Ngày 15/10, tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh) cho gần 400 người dân tại xã Minh Quang, đây là đợt xét nghiệm thứ ba được triển khai tại địa phương này.

Tiến sỹ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết sau 2 đợt tiến hành lấy mẫu máu xét nghiệm gene bệnh tan máu bẩm sinh tại xã Minh Quang cho 1.134 người, kết quả cho thấy có tới 351 người (chiếm tỷ lệ trên 30%) mang gene bệnh. Tỷ lệ người có 2 gene đột biến lên tới 34%.

“Như vậy, cứ 3 người dân tại xã Minh Quang có 1 người mang gene bệnh tan máu bẩm sinh. Theo tính toán của các chuyên gia, với tỷ lệ như vậy, mỗi năm tại xã Minh Quang có 2 trẻ được sinh ra mắc tan máu bẩm sinh và một huyện có khả năng có 40-50 trẻ sinh ra bị bệnh tan máu bẩm sinh một năm. Đây là một tỷ lệ đáng báo động cần can thiệp để người dân hiểu được về bệnh và có động thái tích cực để không sinh ra trẻ bị bệnh,” Tiến sỹ Khánh nhấn mạnh.

source: https://pub-ed-inquiry.org

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://pub-ed-inquiry.org/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>