Có thể nói đến thời điểm của video này là năm 2019 thì câu hỏi “nên mua máy DSLR hay Mirrorless” sẽ khiến một số bạn đau não và phân vân khó đưa ra được chọn lựa. Là người đã từng đi cùng sự phát triển của nhiếp ảnh từ thời máy ảnh chụp phim (SLR) đến ngày nay, Danny cũng có vài chia sẻ về 2 dòng máy này với hy vọng sẽ giúp bạn chọn được cho mình một chiếc máy phù hợp và ưng ý. Cùng xem clip nhé!

Nếu như bạn cần tư vấn cụ thể hơn về một chiếc máy ảnh cụ thể nào, có thể để lại comment bên dưới video hoặc inbox vùng kín cho Danny tại địa chỉ FB sau:

1. Máy ảnh DSLR là gì?
DSLR (Digital Single Lens Reflex) hiểu nôm na là dòng máy ảnh có một gương lật kết hợp cùng cảm biến. Với việc trang bị cảm biến cho máy ảnh lúc bấy giờ như là một bước ngoặt lịch sử khi mà trước đó các máy ảnh chỉ tiếp nhận ánh sáng và ghi nhận hình ảnh qua những thước phim (các dòng máy SLR).

Về cảm biến thì hiện có hai loại cảm biến chính được các nhà sản xuất DSLR cung cấp: Full-frame (bằng kích thước một khung hình tiêu chuẩn của phim 35mm) và APS-C (thường được gọi là “crop-frame”, tùy theo hãng mà sẽ có hệ số crop khác nhau).

2. Máy ảnh Mirrorless là gì?
Một đặc điểm khác biệt dễ nhận ra nhất là các máy ảnh mirrorless không có gương lật như các máy DSLR. Điều này đồng nghĩa với việc ánh sáng đi từ ống kính (lens) sẽ đến thẳng cảm biến của máy ảnh.

3. So sánh DSLR và Mirroless
Thời gian đầu khi các dòng máy mirrorless mới ra thì vẫn cố gắng thừa hưởng công nghệ “lấy nét tương phản” của các dòng DSLR. Tuy nhiên do đặc điểm thiết kế nên nên khả năng lấy nét của các máy mirrorless bị hạn chế rất nhiều.

Cho đến nay, khi mà kỹ thuật ngày càng phát triển, các con chip xử lý ngày càng thông minh hơn đã cho ra đời công nghệ mới là “lấy nét theo pha” (Phase Detection Auto Focus) đã giúp cho khả năng lấy nét của các máy mirroless tốt hơn rất nhiều, giúp thu hẹp khoảng cách giữa mirrorless và DSLR đáng kể.

Chính vì vậy, đối với Danny thì sự khác biệt giữa 2 dòng máy này không nằm ở công nghệ nữa mà nằm ở trải nghiệm và thói quen sử dụng máy. Bếu bạn là một người thích sự to nặng, cầm nắm chắc tay thì có thể chọn DSLR, và ngược lại nếu bạn thích sự gọn nhẹ thì mirroless là sự lựa chọn tuyệt vời.

Tóm lại, Danny tổng kết một số điểm như sau trên 2 dòng máy này:
– Có thể DSLR và Mirrorless sử dụng những công nghệ khác nhau nhưng chất lượng hình ảnh là như nhau
– Nếu thích to nặng & chắc tay chọn DSLR, thích gọn nhẹ chọn Mirrorless
– Thích ngắm bằng viewfider chọn DSLR, thích ngắm bằng LCD chọn mirrorless
– Pin của DSLR chụp được lâu hơn mirroless
– DSLR chỉ kết hợp được với một số ống kính, còn mirrorless thì không giới hạn.

Vậy là qua video này Danny đã chia sẻ một số điểm khác nhau, những ưu nhược điểm của 2 dòng máy DSLR và Mirrorless. Hy vọng sẽ giúp bạn phần nào trong việc chọn mua máy ảnh của mình.

Cảm ơn bạn đã xem clip!

source: https://pub-ed-inquiry.org

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://pub-ed-inquiry.org/category/du-lich/

27 thoughts on “2019 nên chọn mua máy ảnh DSLR hay Mirrorless? So sánh ưu nhược điểm của từng dòng máy”

 • Gia Huy Trần says:

  Em mới xem được 3 video của anh, nhưng ngưỡng mộ anh quá
  Anh cho em hỏi Mrl của Canon cảm biến FF thì con nào tốt nhất cho nhất cho người mới chơi vậy ạ

 • Em hiện đang dùng Fuji XT20, em còn là sinh viên nên vẫn trong quá trình học hỏi với luyện tập á anh, em cũng tính đi đường dài với Fuji luôn thì theo anh sau này đi làm việc dịch vụ các kiểu em có nên nâng cấp body lên dòng 1 số ko anh hay XT20 vẫn chiến đc rồi mà cần đầu tư thêm lens thôi ạ ? ( Em hiện cũng có cầm Xt20 đi chụp lookbook các kiểu )

 • Tricky Nguyen says:

  lúc trước "khinh bỉ" khi thấy ngta chọt chọt
  giờ lại ghiền chọt chọt hơn ngta ^^
  * KIẾN THỨC CỦA A RẤT BỔ ÍCH CHO NGƯỜI MỚI NHƯ EM! <3 tks anh trai <3

 • Kenium Đoàn says:

  Chào anh Danny!

  Em đang tính mua con mirrorless Sony A6000 (body only) và kèm theo lens fix, nhưng em khá phân vân giữa SEL 50f1.8 (~5tr) và SEL 35f1.8 (~7tr)
  Em thiên về chụp ảnh gia đình, chụp chân dung, chụp cho vợ con ạ. Em thích ảnh có chất lượng nét để tiện cho hậu kỳ, và em có tìm hiểu thì nhiều ý kiến nói rằng 50mm nét hơn 35mm ạ!
  Mong anh tư vấn. Em cám ơn.

 • Thành Duy Nguyễn says:

  E cũng muốn mua 1 cái máy tầm 10tr để chụp ảnh gia đình, đi đây đi đó thì chụp lung tung. Chứ không theo hướng trình cao này nọ. Vậy a có thể làm 1 clip về những lựa chọn vs nhu cầu này hay không? E mới xem clip a lâng đầu nhưng sub ngay, vì thấy cách nói chuyện và giải thích của anh khá là vui vẻ

 • Nguyễn Phúc Trọng Nhân says:

  Đầu tiên e định gom tiền mua DSLR sau khi coi video này thì e đã nghĩ lại. Mua cái máy bình thường để tiền mua lens 🥰🥰🥰

 • Đông Dương says:

  Theo nhận xét cá nhân!
  Cho dù mirrorless có mang trên mình công nghệ khủng đến cỡ nào nhưng nhìn cái body mảnh mai như đồ chơi con nít mình cảm thấy sao sao kém Nam tính. nói thật với các bạn, mình làm nghề chụp ảnh tiệc thường xuyên có nhiều người nói vui với mình rằng, sao nhìn cái máy của anh thấy nó mảnh mai bé xíu vậy? con gái tui cũng có cái giống vầy nè. mình thấy ngượng ngượng mà có giải thích thì họ cũng chả hiểu gì đâu nên mình cười trừ nhưng trong lòng thấy nao nao. vì vậy mình quyết định quay về chốn xưa với con DSLR cho nó professional 😅😅😅😅

 • Thúy Ái Nguyễn says:

  Trước đây ng ta dùng MRL vì gọn,nhẹ.Và giờ thì MRL nó nặng bằng DSLR.Thêm nữa những len MRL đa phần to hơn DSLR nếu cùng tiêu cự(đắt hơn nữa chứ)

 • strongtower20 says:

  để thấy được điểm sai của mình ko phải ai cũng làm được, chuyện tuy dễ nhưng ở đời khó thấy ai nói tui sai. Video coi rất hay, cám ơn chú!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>