Bạn đã bao giờ nghĩ rằng mình có thể vào tù chỉ vì chụp ảnh tự sướng thôi không? Chà, chẳng có một đất nước nào trên thế giới giống Ả Rập Saudi cả. Trong khi quốc gia này có một nền văn hoá đầy bản sắc thì một số những luật lệ và truyền thống ở nơi đây cũng khá là thú vị!

Ví dụ, chỉ những phụ nữ đã có gia đình mới được sử dụng các biện pháp tránh thai. Một vài nhà thuốc có thể sẽ hỏi xem bạn có giấy chứng nhận kết hôn không trước khi bán các loại thuốc ngừa thai. Nếu bạn là một người đàn ông Ả Rập thì mua hoa tặng người yêu chẳng phải là ý tưởng hay ho đâu. Ờ quốc gia này, phụ nữ chỉ có thể nhận hoa từ một người phụ nữ khác. Và cũng chẳng có một rạp chiếu phim nào ở Ả Rập Saudi cả. Chính phủ cho rằng phim ảnh có thể khiến đàn ông và phụ nữ nảy sinh những ý tưởng không hợp thuần phong mỹ tục. Bạn có thể tưởng tượng được điều này không?

DẤU THỜI GIAN:
Sa mạc ở khắp mọi nơi 0:20
Dân số rất trẻ 0:58
Hoàng gia Saudi 1:10
Không được phép chụp ảnh người dân 1:29
Luôn luôn sử dụng tay phải 1:47
Không bao giờ để lộ bàn chân hoạc đế giày 2:12
Ngành công nghiệp lạc đà 2:32
Phụ nữ không thể làm gì cả 2:45
Giáo dục Ả Rập hoàn toàn miễn phí 3:27
Tin xấu dành cho những người yêu thích Pokémon 4:39
… và cả người hâm mộ bộ sách Harry Potter 4:49
Đàn ông và phụ nữ không thể tự do tương tác với nhau 5:33
Lái xe nghiêng 6:18

Nguồn ảnh xem trước:
(Ảnh bên trái) một người phụ nữ xinh đẹp đang ngồi tại ghế lái xe hơi: Chụp bởi Dean Bertoncelj/Shutterstock.com,
Bản quyền video thuộc về Soi Sáng.
Bản quyền âm nhạc thuộc về Epidemic Sound

TÓM TẮT:
– Ả Rập Saudi toạ lạc tại Bán đảo Ả Rập. Và đây chính là bán đảo lớn nhất thế giới. Nhưng dù Ả Rập Saudi là quốc gia lớn thứ 13 thế giới thì nó lại chẳng có một con sông nào cả. Bạn có biết rằng phần lớn diện tích đất nước này là sa mạc không?
– Hơn thế nữa, dù chịu ảnh hưởng bởi khí hậu sa mạc nhưng các hiện tượng như tuyết, mưa, mưa đá cũng tồn tại ở đất nước này, nhất là tại vùng Tabuk.
– Đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy một gia đình người Saudi dùng bữa trên sàn nhà nhé.
– Người Saudi rất nghiêm túc trong việc chọn tên cho con cái mình. Họ thường dùng những cái tên có thể phản ánh được quá khứ của đứa trẻ, ví dụ như dòng họ hoặc xuất thân của ông bà, cha mẹ các em.
– Cách đây không lâu, phụ nữ Ả Rập Saudi không được phép lái xe hơi hoặc đấy chạy xe đạp. Tuy nhiên nếu muốn thì họ có thể dễ dàng lái máy bay. Nghe cũng hợp lý đó chứ! Nhưng thật may mắn thay, lệnh cấm này đã được dỡ bỏ.
– Số lượng phụ nữ học đại học tại đất nước này cũng rất lớn. Trên thực tế, theo như số liệu thống kê thì khoảng 52% số sinh viên theo học cử nhân ở Ả Rập Saudi là phụ nữ.
– Người ta cũng áp dụng rất nhiều luật lệ cho Ngày lễ Tình nhân ở Ả Rập Saudi. Các cửa hàng hoa không được bán hoa hồng đỏ, những cửa hàng quà tặng phải tránh bán những món hàng có hình trái tim, và các cô bé thì bị cấm mặc quần áo màu đỏ đến trường. Ngoài ra, nếu bạn là một người đàn ông Saudi thì việc tặng hoa cho nguời yêu mình cũng chẳng phải là một ý kiến hay cho lắm.
– Các lễ cưới ở Saudi cũng không vui vẻ như bạn nghĩ đâu. Tin hay không thì tuỳ bạn nhưng sự thật là người ta phải tổ chức những buổi lễ riêng dành cho cô dâu và chú rể. Các cặp đôi mới cưới chỉ được gặp nhau khi tiệc gần tàn.
– Những lớp học nhạc cũng bị cấm ở các trường học công lập. Tất nhiên là nền âm nhạc tại quốc gia Ả Rập này cũng phát triển khá là nhộn nhịp nhưng tất cả những nhạc sĩ Saudi thường tự học nhạc cụ hoặc thuê giáo viên tư để học.
– Và cũng đừng mơ tưởng gì tới những bữa tiệc sinh nhật hoang tàn nếu bạn đang sống tại Ả Rập Saudi nhé. Các buổi tụ tập ở nơi công cộng hoàn toàn bị cấm, vậy nên phương án tốt nhất chính là thưởng thức một miếng bánh kem tại nhà khi đang mặc bộ pajama yêu thích của bạn.
– Trong khi cả thế giới đang trở nên điên cuồng vì dầu mỏ thì người dân Saudi lại biết thứ gì quan trọng hơn cả. Ở đây, nước sạch rất đắt và quý giá. Tuy nhiên, điều này xảy ra có lẽ vì lượng dầu mà Ả Rập Saudi sở hữu có thể lấp đầy đến 4.7 triệu cái hồ bơi ở Olympic.

Đăng ký 5 PHÚT THỦ CÔNG

Chỉ cần đi bộ về phía nắng, mọi thứ sẽ ổn thôi

source: https://pub-ed-inquiry.org

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://pub-ed-inquiry.org/category/suc-khoe/

35 thoughts on “30 điều kì lạ chỉ có tại Ả Rập Saudi”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>