Bạn có biết về Trò chơi Vương quyền không? Tất nhiên là có rồi, ngay cả khi bạn chưa xem chúng. Bạn đã bao giờ tự hỏi, liệu bức tường băng vĩ đại trong phim có thể xuất hiện trong thực tế không nhỉ? Nếu thấy điều này thú vị, thì hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2017, Giáo sư Martin Truffer từ Đại học Alaska Fairbanks đã nói rằng, vấn đề chính với băng đó là chúng sẽ bị đứt gãy. Đã nghiên cứu về các dòng băng trôi ở Nam Cực trong nhiều năm, ông biết rằng những bức tường băng có xu hướng sụp đổ bởi sức nặng của chính nó – và không có cái nào cao gần bằng bức tường thành trong Trò chơi Vương quyền đâu nhé. Nhưng một bức tường như vậy liệu có thể đứng vững theo cách khác không?

DẤU THỜI GIAN:

Chính xác thì bức tường là gì 0:22

Thế còn các định luật vật lý? 1:19

Bức tường có thể đứng vững theo cách khác không? 1:46

Ồ, ý tưởng này khá hợp lý đấy! 2:51

Bộ phim vs tiểu thuyết 3:51

Cách đơn giản để khiến bức tường tồn tại lâu hơn 4:12

#gameofthrones #whitewalkers

Âm nhạc bởi Epidemic Sound

TÓM LƯỢC:

– Chính xác thì bức tường là gì? Chà, đây là một công trình đồ sộ nằm ở phía Bắc của lục địa giả tưởng có tên là Westeros do George R. R. Martin tạo ra. Nó bảo vệ các vương quốc phía nam khỏi những nguy hiểm tiềm tàng phía bên kia – như lũ Bóng trắng, xác sống, người du mục, và những thứ khác nữa.

– Truyền thuyết kể lại rằng tường thành đã tồn tại gần 8.000 năm, đó là một khoảng thời gian khá dài. Với một cấu trúc cao 213 mét, dày 91 mét, và dài tới 483 km, thì điều này lại càng thêm ấn tượng.

– Có một cảnh trong bộ phim, nơi những người du mục bằng cách nào đó có thể bắn mũi tên vào những thành viên của đội Gác đêm ở trên tường. Nếu các định luật vật lý của Trái đất áp dụng cho Westeros, thì mũi tên đó sẽ không có khả năng bay xa như vậy đâu.

– Nếu chân tường rộng hơn nhiều so với đỉnh của nó, trọng lực sẽ không còn là vấn đề nữa bởi giờ đây, áp suất của nó đã được ổn định. Tường thành thực sự có thể tồn tại trong nhiều thế kỷ mà không bị vỡ vụn hay đứt gãy.

– Tuy nhiên, vẫn có một phương pháp khác để giải quyết vấn đề về áp suất, đó là xây dựng bức tường thành theo từng bậc thang, ví dụ như kim tự tháp Maya chẳng hạn. Và các bậc này không nhất thiết phải thấp đâu.

– Nhân tiện, bạn có thấy rằng đỉnh của bức tường được tạo ra ở trong phim trông hẹp hơn rất nhiều so với cách mà nó được mô tả trong sách không? Người ta kể rằng, cả chục kỵ sỹ có thể di chuyển trên đỉnh. Tuy nhiên, trong bộ phim, có thể thấy là nó chỉ vừa cho khoảng 4 người đi bộ thôi.

– Có một chi tiết trong cuốn sách cần phải nhắc đến, đó là đội Gác đêm đã liên tục tuần tra trên tường thành, và cứ thế đổ đầy sỏi đá cùng nước lên đỉnh tường. Thực ra, họ làm điều này để dần khôi phục lại bức tường đấy.

– Giáo sư Martin Truffer, người mà tôi đã đề cập trước đó, nói rằng có một cách khác để bức tường tồn tại lâu hơn. Và đó là cách làm cho nó lạnh hơn ở bên ngoài!

– Để ngăn chặn các vụ đứt gãy, nó phải lạnh như vùng lạnh nhất của Nam Cực – và đó là khoảng -73 ° C!

Đăng ký 5 PHÚT THỦ CÔNG

Chỉ cần đi bộ về phía nắng, mọi thứ sẽ ổn thôi

source: https://pub-ed-inquiry.org

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://pub-ed-inquiry.org/category/lam-dep/

22 thoughts on “Bức tường băng trong Trò chơi Vương quyền có thể được xây dựng trong thực tế đấy”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>