Cách viết sơ yếu lý lịch đầy đủ và hiệu quả


Làm thế nào để có một bản sơ yếu lý lịch đầy đủ và hiệu quả? Đó chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là đối với những bạn đang chuẩn bị ứng tuyển vào một nơi nào đó. Cùng mình đi tìm câu trả lời nhé!

1. Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch là một kê khai lý lịch của bản thân như tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, thông tin của những người thân trong gia đình.

Sơ yếu lý lịch là gì?

2. Cách viết sơ yếu lý lịch

– Thông tin các nhân

Trong phần này, bạn phải điền những thông tin cơ bản liên quan tới bản thân như họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh.

– Địa chỉ

Địa chỉ thường trú: là nơi mà bạn sinh ra và được đăng ký trong sổ hộ khẩu. Viết rõ ràng địa chỉ, tên thôn, xã, huyện, tỉnh hoặc số nhà, tên đường, quận, phường, tỉnh (thành phố).

Địa chỉ hiện tại: đây là địa chỉ hiện tại bạn đang sinh sống. Phần này ghi tương tự như địa chỉ thường trú.

– Dân tộc: ghi tên dân tộc của bạn. Ví dụ bạn là dân tộc kinh thì khi điền vào phần dân tộc là “kinh”

Nếu bạn là người nước ngoài hoặc có bố và/hoặc mẹ là người nước ngoài thì nhớ ghi rõ tên quốc tịch, dân tộc vào.

– Tôn giáo: ghi tên tôn giáo mà bạn đang theo nếu có, nếu bạn không theo tôn giáo nào thì ghi “không”

– Thành phần gia đình sau khi cải cách ruộng đất

Theo như quy định của pháp luật thì thành phần gia đình sau khi cải cách ruộng đất sẽ được  chia theo cố nông, bần nông , trung nông, địa chỉ, viên chức, công chức. Bạn hãy xác định thành phần gia đình của mình hoặc có thể hỏi ông bà, bố mẹ để biết chính xác và điền vào cho phù hợp.

– Thành phần bản thân gia đình hiện nay

Cũng giống như mục thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất, bạn hãy tìm hiểu kỹ và điền vào thông tin tình hình hiện tại của gia đình mình như công nhân, công nhân, viên chức,…

– Trình độ văn hóa

Trình độ văn hóa tức là trình độ của bạn đang theo học và được lấy mức cao nhất là 12 tương đương với việc bạn tốt nghiệp trường trung học phổ thông. Nếu bạn đã tốt nghiệp xong lớp 12 thi hãy ghi “12/12” hoặc 11/12, tùy thuộc vào trình độ của bạn.

– Trình độ ngoại ngữ

Bất kể bạn biết một ngôn ngữ nào : Anh ngữ, Pháp ngữ, Nga ngữ,..thì hãy ghi tương đương với bằng cấp, chứng chỉ tương ứng. Nếu không có thì bạn có thể để trống.

– Nghề nghiệp/ Trình độ chuyên môn

Đây là phần dành cho những bạn đã hoặc đang học các trường đại học , cao đẳng. Bạn cần ghi rõ chuyên ngành mình theo học , ghi rõ là học tại chức hay chính quy, có những bằng cấp nào thì ghi đầy đủ vào bản sơ yếu lý lịch.

– Cấp bậc

Vị trí và mức lương mà bạn đang hướng tới (nếu có), nếu không có thì bạn có thể để trống ở phần này.

– Lương chính hiện nay

Đây được hiểu là mức lương theo ngạch nhân viên, chuyên viên, kỹ thuật viên,…Nếu không có thì bạn có thể để trống phần này.

– Hoàn cảnh gia đình

Điền rõ họ và tên, năm sinh, quê quán, chỗ ở, nghề nghiệp cũng như hoàn cảnh kinh tế của cha, mẹ (hoặc người đã dưỡng dục bạn), anh chị e ruột, vợ/chồng (nếu có).

Qúa trình hoạt động của bản thân

Trong phần này, bạn cần ghi tóm tắt quá trình học tập, làm việc từ khi học trung học cơ sở tới bây giờ. Ghi rõ thời gian các giai đoạn ra. Ví dụ như 2010-2014: học tập tại trường trung học cơ sở Hoằng Trinh.

– Khen thưởng/ Kỷ luật

Nêu rõ ngày, tháng, năm được khen thưởng hoặc kỷ luật, lý do được khen thưởng hoặc kỷ luật.

Cách viết sơ yếu lý lịch

3. Một số lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch

– Những câu chữ được viết ra trong bản sơ yếu lý lịch phải đảm bảo sự rõ ràng, súc tích, điền đầy đủ thông tin đúng với bản thân.

– Việc chọn bút, màu chữ, cỡ chữ cũng rất quan trọng. Bạn nên chọn bút có ngòi nhỏ vừa phải, màu đen hoặc xanh, tránh sử dụng các màu sáng khác, cỡ chữ mà bạn sử dụng cũng cần phù hợp. Đối với việc tạo sơ yếu lý lịch bằng đánh máy thì bạn nên chọn cỡ chữ vừa phải như 14 hoặc 16. Nếu bạn viết sơ yếu lý lịch bằng mẫu có sẵn thì hãy viết cùng kích cỡ với cỡ chữ mẫu. Để tải các mẫu có sẵn nhanh nhất thì bạn có thể tải trên https://timviec365.vn/ hoặc trên bất cứ một website nào có hỗ trợ những mẫu sơ yếu lý lịch chuẩn và chính xác.

– Sau khi hoàn thiện xong sơ yếu lý lịch bạn nhớ dán ảnh ở phần khung ảnh. Sau đó mang tới ủy ban xã, quê hương bạn để xác thực. Khi đi bạn nhớ mang theo sổ hộ khẩu để đối chiếu. Xác thực cần có chữ ký, đóng dấu ở phần nội dung sơ yếu lý lịch và giáp lai ở phần ảnh.

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp cho các bạn, đặc biệt là những ai đang có nhu cầu xin việc làm hiểu thêm về bản sơ yếu lý lịch và cách viết một bản sơ yếu lý lịch sao đầy đủ và hiệu quả.