#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một khu phố yên bình ở ngoại ô thủ đô Washington. Đây là một trong những khu vực có giá thuê nhà khá đắt đỏ với gần 100% là các căn nhà riêng biệt dành cho các hộ gia đình đông người. Sau rất nhiều nỗ lực cùng sự giúp đỡ của bạn bè và các công ty môi giới thì một gia đình gồm 4 người từ Việt Nam mới qua cũng thuê lại được căn nhà này.
Theo thông lệ thì trước khi cho thuê, chủ căn nhà đã phải dọn sạch mọi đồ đạc và sửa chữa căn nhà phía bên trong gần như mới để bàn giao cho khách. Không dễ để thuê lại một căn nhà bởi những quy định nghiêm ngặt về mặt pháp lý liên quan.
BTV. Việt Hùng:
Để thuê một căn nhà ở Mỹ không hề đơn giản. Chủ nhà sẽ thông qua công ty môi giới để tìm hiểu xem bạn có đủ khả năng trả tiền thuê hàng tháng hay không và họ cũng sẽ kiểm tra xem bạn có phải là người thường xuyên trả tiền nhà đúng hẹn hay không. Bởi nếu trong trường hợp bạn không trả tiền nhà, họ sẽ phải khởi kiện bạn ra tòa và quy trình pháp lý này thường kéo dài từ 3 đến 6 tháng; thậm chí đối với những gia đình có trẻ nhỏ thì thời gian còn kéo dài hơn; mà trong khoảng thời gian này chủ nhà hoàn toàn không nhận được tiền nhà hàng tháng. Sau rất nhiều nỗ lực thì cuối cùng chúng tôi cũng đã thuê lại được căn nhà 3 phòng ngủ này với giá gần 4.000 đô la.
Trái ngược với những khó khăn vì phải chứng minh điểm tín dụng và thu nhập trong lúc thuê nhà, việc sắm sửa đồ gia dụng cho ngôi nhà mới thuê lại cực kỳ dễ dàng tại Mỹ. Bạn có thể shopping online hoặc tới những trung tâm kinh doanh đồ nội thất để chọn cho gia đình mình những vật dụng ưng ý với rất nhiều chương trình giảm giá từ 20% đến 50%.
Tại những trung tâm như thế này mọi vật dụng từ đồ nội thất cho tới các loại bát đĩa, nồi niêu, cốc chén đều sẵn có với nhiều mức giá khác nhau phù hợp với túi tiền của mọi tầng lớp.
BTV. Việt Hùng:
Tại Mỹ nếu bạn mua trả góp một căn nhà thì số tiền mà bạn phải trả hàng tháng cũng tương đương với tiền thuê nhà. Tuy vậy, thì phần lớn người Mỹ không có thói quen sở hữu nhà ở vì nếu như sở hữu một căn nhà thì họ sẽ phải trả những chi phí phát sinh ví dụ như thuế nhà đất, tiền bảo hiểm nhà và chi phí sửa chữa nếu căn nhà có gì hỏng hóc. Thay vào đó, họ lựa chọn phương án thuê nhà để có thể dễ dàng chuyển đổi chỗ ở tùy thuộc vào công việc. Vì thế mà thị trường thuê nhà ở Mỹ là một trong những thị trường sôi động nhất.
Dù là những căn nhà sang trọng với nhiều phòng ngủ cho tới những căn hộ không có phòng ngủ rẻ tiền bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường nhà cho thuê ở Mỹ. Tùy theo nhu cầu và túi tiền của mình mà mỗi gia đình lại lựa chọn một phương án khác nhau.
Riêng đối với người Việt thì sau khi đặt chân tới Mỹ, phần lớn sẽ chọn thuê những căn hộ giá rẻ, phù hợp với túi tiền nhằm tiết kiệm trong vòng vài năm trước khi mua trả góp để có một căn nhà của riêng mình chứ không phải đi thuê mướn như nhiều gia đình bản địa.

source: https://pub-ed-inquiry.org

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://pub-ed-inquiry.org/category/bat-dong-san/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>