Dẫn độ hay tiếp tay dung túng cho người Trung Quốc vi phạm luật Việt Nam?
#Dẫn_độ #hiệp_định_dẫn_độ
Luật Dẫn độ đã xuất hiện rất lâu trong thế giới Tây phương, nó cho phép các nước ký kết với nhau chia sẻ những thông tin giữa hai phía. Nó cũng cho phép tội phạm của nước này có thể bị nước kia bắt và gửi trả về nguyên quán. Tuy nhiên đó là những nghi phạm can tội tại nước của mình như tham nhũng hay các tội hình sự khác.
Có những trường hợp đặc biệt khi một người bị đất nước của họ kết án tội phạm chính trị vì có những lời nói, hành động chống lại chính quyền thì đa số các nước trong thể chế dân chủ sẽ có điều khoản từ chối dẫn độ vì làm như vậy thì người bị cáo buộc có thể bị những bản án rất nặng nề mà một đất nước dân chủ thật sự không cho phép. Đây là điều mà dân chúng Hong Kong đang lo lắng và cực lực phản đối luật dẫn độ do Trung Quốc gợi ý và bà trưởng đặc khu đề nghị.
Cũng có những điều khoản ngoại lệ trong luật dẫn độ nếu tội phạm bị trả về nguyên quán sẽ bị tử hình thì nước thứ hai sẽ không dẫn độ đương sự về bản quốc để thụ án vì lý do nhân đạo.
Một trong những điều khoản thông thường nhất là tội phạm can án tại quốc gia nào thì quốc gia ấy trực tiếp dùng luật lệ của mình để xử lý hành vi của nghi can và chỉ trả đương sự về nước sau khi thi hành án. Theo lời Luật sư Nguyễn Văn Miếng, khi trả lời RFA hôm 12 tháng 8 năm 2019 giải thích về luật dẫn độ như sau:
“Bộ luật hình sự Việt Nam có quy định về dẫn độ, tuy nhiên phải theo hiệp ước giữa hai bên, thứ hai là trường hợp viên chức ngoại giao, một trường hợp nữa là do hai bộ ngoại giao làm việc với nhau để giải quyết. Tuy nhiên một nguyên tắc tối thượng trong bộ luật hình sự là tội phạm hình sự xảy ra ở đâu, thì xử ở đó. Tức là xảy ra ở Việt Nam thì Việt Nam phải xử, riêng trường hợp Trung Quốc thì nó đặc biệt như thế nào đó mà hiện nay tôi chưa hiểu rõ là họ căn cứ vào đâu để họ dẫn độ những công dân Trung Quốc phạm tội ở Việt Nam, vì về nguyên tắc là phải xử ở Việt Nam.”
Ngoài ra, theo điều 27 của Hiệp định tương trợ tư pháp Việt Nam đã ký với Trung Quốc. Việt Nam cũng có thể từ chối tương trợ tư pháp về các vấn đề hình sự.
Tuy nhiên thực tế những gì đang diễn ra tại Việt Nam lại khác với thông lệ thế giới, ngay cả khác với những quy định trong Bộ luật Hình sự Việt Nam khi nhiều tội phạm quốc tịch Trung Quốc đến Việt Nam gây án lại “được” dẫn độ về Trung Quốc mà không qua xét xử khiến dư luận ngỡ ngàng và rất nhiều câu hỏi đặt ra về hiện tượng này.
Tháng 8 năm 2019 vừa qua, 395 tội phạm người Trung Quốc bị phát hiện và bắt giữ tại Hải Phóng vì tổ chức đánh bạc trong khu vực mà Việt Nam cho phép họ dùng để làm resort. Chỉ mấy ngày sau phía Việt Nam đã dẫn độ 395 tội phạm này cho phía Trung Quốc.
Ngày 27 tháng 8 , Việt Nam cũng đã trao trả 28 người Trung Quốc cho Cục Công an TP Đông Hưng của Trung Quốc để xử lý về hành vi điều hành sàn chứng khoán giả tại Việt Nam.
Tại phiên họp của Ủy ban Tư pháp Quốc hội sáng 4 tháng 9, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương thông tin về lý do trao trả 395 người trong đường dây đánh bạc bị bắt tại khu đô thị Our City cho Trung Quốc. Ông Lê Quý Vương lý giải việc trao trả 395 “con bạc” cho Trung Quốc là do Việt Nam và Trung Quốc ký thỏa thuận về hợp tác trong công tác phòng chống tội phạm.
Một vài tuần sau, một đường giây matuy cực lớn bị phát hiện tại Bình Định, bốn nghi can người Trung Quốc bị bắt tại hiện trường và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh lại ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 người này về hành vi cư trú bất hợp pháp với số tiền 95 triệu đồng và buộc phải trở về Trung Quốc. Đây là 4 trong số 6 đối tượng liên quan đến 2 kho chứa hóa chất dùng để chế biến matuy tại khu vực 7, phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn (Bình Định) vừa bị Công an tỉnh Bình Định phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về matuy (Bộ Công an) bắt giữ vào ngày 6-8.
Đường giây matuy này lớn đến nỗi có chân rết tại nhiều tỉnh thành đã bị phát hiện tại thành phố HCM, Kom Tum và đang tiếp tục điều tra tại nhiều nơi khác. Tất cả 14 nghi can đều là người quốc tịch Trung Quốc sang Việt Nam với mục đích duy nhất là sản xuất và phát tán chất matuy

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source: https://pub-ed-inquiry.org

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://pub-ed-inquiry.org/category/bat-dong-san/

36 thoughts on “Dẫn độ hay tiếp tay dung túng cho người Trung Quốc vi phạm luật Việt Nam?”

 • Ký hiệp ước dẫn độ tội phạm với Trung Quốc đã biến Việt Nam thành quốc gia không có chủ quyền,biến Việt Nam thành một địa danh cho người Trung Quốc thoả sức gây án mà không làm gù được chúng. Đây là sự dốt nát ngu xuẩn của bộ CA,bộ tư pháp và chính phủ Việt Nam. Người dân Việt Nam trông chờ gì ở một chính phủ mà những quyền tối thiểu của quốc gia cũng không biết.

 • CS VN mà, cái gì ngu dốt bẩn thỉu nhất thì ôm chặt… những thứ tốt đẹp và văn minh thì quăng vào sọt rác.

 • Ẩm Thực Trung Hoa says:

  Ad ngu pháp luật nhưng tỏ vẻ nguy hiểm. Chưa hiểu rõ vấn đề đừng ăn nói bố láo như bọn phản động RFA

 • Ong cs VN bat thang tau khua de mi dan gat quoc te thoi.
  Tai sao may chuc nam nay cs VN khong ra tay dep sach toi pham thang tau khua di, gio bay ong ra tay la sao?

 • thế mới thấy tại sao thiên quốc HOA KỲ lại không cấm người dân của họ dùng súng để tự sử kẻ xấu chúa ơi con muốn về thiên quốc amen

 • Chế độ cai trị bắc thuộc!…việt nam giờ chỉ còn là địa danh….thật chất đã là 1 tỉnh của tà quyền trung ương bắc kinh

 • Trong lịch sử 4000 năm chưa có triều đại nào hay kẻ cai trị nào lại hành xử như CSVN đối xử chính dân tộc không bằng dân tàu???? Bọn CSVN không dám đụng cọng lông Hán tàu cộng??? Thôi rồi Việt ơi nam ơi ???? Mau mau trở thành dân tàu cho được thảnh dân tộc thượng đẳng da tàu hồn Việt cho bọn CSVN sẻ không đụng đến lông Hán của mình

 • Nguyen Hong Son says:

  Luật 3 đặc khu cho nước ngoài 99 năm trong đó có luật dẫn độ trong đó đưa ra quốc hội bị nhân dân cọi là luật bán nước, xem ra bộ chính trị rút kinh nghiệm không cần thông qua quốc hội nữa, bộ chính trị đã quyết rồi…

 • Bài viết là người việt , dẫn chương trình lại là anh tây , mà lại không phải dịch của anh tây , hay là nhờ anh tây dẫn tiếng anh rồi lại dịch sang tiếng việt , vậy sao không dùng người việt dẫn và đọc luân , hay là thích chơi theo kiểu treo đầu dê bán thịt chó , chắc chơi theo kiểu này cho có vẻ uy tín

 • Dân hải phòng là con cháu của con mèo trắng, bởi do trắng quá nên năm 25 tuổi ánh sáng lá gan già đi nên cần heroin!

 • Minh Nghĩa Phạm says:

  Nào Luật Dẫn độ MỸ và VN có hiệu lực nhỉ.
  :))
  Mấy chú có lo khôg.
  Và hỏi thật có ai biết "LUẬT" là gì khôg vậy.
  Cả Thế giới chơi trò LUẬT DẪN ĐỘ chắc cả Thế Giới ngu.
  Chỉ mìh VNCH khôg chơi nên cạo móg hơn 40 năm.
  :)) VNCH "khôn" quá mà

 • Ăn đồ độc của thằng Trung Quốc nên cộng sản bị bùa mê thuốc lú i nên khôn liền Hết nên mới ký luat. dẫn độ. Đúng là khôn nhà dại chợ lũ vậy Khôn quá Cúc hết về Trung Quốc ở đi dân Việt Nam con của mẹ Việt Nam không có ngu muội đến như thế hồ biến biến về Trung Quốc ở hết đi quyi Xứ

 • Công dân Tq bị phạm tội ở Vn, CA bắt trả về nguyên quán Tq để đào tạo lại.
  Sau đó lại tung sang VN tiếp tục phạm tội. Được Tập Cận Bình trao tặng huy chương.

 • Sao không bắt giữ HD8 nó xâm phạm bất hợp pháp trên lãnh hải VN dẫn độ về TQ dzậy ?😜😜😜😜

 • Không phai vay đau gi dcsvn la no tai cua trung quoc nen toi pham cua trung quoc cung la cha hay me cua đcsvn gi le đo csvn khong dam bat kinh

 • Con đường dẫn từ từ đến thành đô. Đến lúc xong rồi thì người dân Việt Nam ngu ngơ tội nghiệp vẫn không biết tại sao mình chết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>