Danh sách các đầu sách tiểu thuyết văn học kinh điển của thế giới


Đã là mọt sách thì không thể không được hiểu “tiểu thuyết kinh điển”. Đó là những tuyệt phẩm có sự quan trọng sâu sắc, giá trị tồn tại cùng thời gian, bao hàm những gì đặc sắc nhất về nhân loại và nhân loại . Tiểu thuyết kinh điển thường kén người xem bởi vì lối hành văn dài dòng hoặc những bốn tưởng sâu sắc , không dành riêng để gọi giải trí. Tuy nhiên, khi cẩn trọng nghiên cứu, tiểu thuyết kinh điển sẽ là chìa khoá dẫn lối bạn đọc vào nhân loại tri thức rộng mở và phong lưu của con người .

1. Không Gia đình

Tác giả: Hector Malot

Thể loại: tác phẩm kinh điển, Tiểu thuyết

những tiểu thuyết kinh điển nên đọc

những tiểu thuyết kinh điển nên hiểu

Review truyện

Đối với mọt sách, Không mái ấm là bộ tiểu thuyết văn học kinh điển cực kỳ không xa lạ , không thể chưa từng nghe đến . Truyện được Hector Malot sáng tác vào năm 1878 mà sức hút và quý giá nhân văn vẫn đậm sâu cho đến tận hiện nay . Cuốn sách đã biến thành sách gối đầu giường của nhiều thế hệ độc giả từ người phệ đến thiếu nhi.

Không tổ ấm xoay quanh nhân vật chính là em bé xíu Rêmi mồ côi phụ vương mẹ, không người thân thích. Em tí hon phải đi theo một đoàn xiếc kiếm sống. Ở đó, em làm quen với cụ Vitali, những người bạn động vật như khỉ, chó. Cuộc sống của em nay đây mai đó, cực kỳ âu sầu , vất vả, thậm chí có khi bị người ta hãm hại đẩy vào tù. Nhưng mà dù vậy, Rêmi vẫn giữ tấm lòng trong sáng, thiện lương, hiền lành thay chị lấy chồng như cụ Vitali đã trải dạy bảo. Dù sống thiếu thốn đến cùng cực, Rêmi vẫn nuôi dưỡng cho mình những tính cách hết sức cao thượng. Chung cục , em cũng được đoàn viên với mẹ và em của bản thân sau thời gian dài xa cách.

2. Ông già và đại dương cả

Tác giả: Ernest Hemingway

Thể loại: siêu phẩm kinh điển, Tiểu thuyết

những tiểu thuyết kinh điển nên đọc

Review truyện

Nếu là người mếm mộ tiểu thuyết kinh điển, Anh chị không thể không biết cuốn sách Ông già và hồ cả. Đây là một cuốn tiểu thuyết từng gây tiếng vang bự trong nền văn học nhân loại và vẫn còn nguyên giá trị đến hiện giờ . Tuyệt phẩm đã giúp nhà văn Hemingway đoạt giải Nobel văn học năm 1954. Ông già và biển cả là minh chứng cho lối viết “tảng băng trôi” của Hemingway, tức lời văn ít nhưng mà nhiều tầng lớp tính quan trọng thâm thúy.

Câu chuyện kể về ông lão tiến công cá Santigo nỗ lực tấn công nhau ba ngày ba đêm cùng một con cá kiếm kếch xù trên vùng đại dương Giếng to . Chung cuộc ông cũng vật phẩm và đem nó trở về đất liền nhưng mà lại bị số đông cá béo trên biển rỉa hết. Câu chuyện tưởng như may mắn nhưng được Hermingway cần dùng thành quả qui định “tảng băng trôi” để gài gắm nhiều bài học ý nghĩa .

3. Tội trạng và trừng phạt

Tác giả: Fyodor Mikhailovich Dostoevsky

Thể loại: tác phẩm kinh điển, Tiểu thuyết

Tội ác và trừng phạt

những tiểu thuyết kinh điển nên đọc

Review truyện

tội ác và trừng phạt là cuốn tiểu thuyết tốt nên gọi của bậc thầy văn học Nga – Dostoevsky. Đem đậm văn phong cùng dấu ấn của nước Nga, phạm tội và trừng phạt là cuốn tiểu thuyết kinh điển làm rúng động cả thế giới. Tạp chí Times đã biểu lộ tội lỗi và trừng phạt là một trong những cuốn sách mập mạp nhất mọi thời đại. Truyện vẽ ra một tình huống ai oán , cùng quẫn nhằm khắc hoạ sâu sắc tính người, cực hiếm chân – thiện – mỹ trong đời sống xã hội. Đây là một siêu phẩm nặng về cực hiếm tứ tưởng nhưng mà lại rất thích hợp với những độc giả mến mộ văn học kinh điển và lối viết của nó.

Chuyện kể về chàng sinh viên nghèo Raxkônnikốp. Do cuộc sống bị đẩy đến túng quẫn chàng đã ra quyết định mười năm yêu anh nhất. Từ đó, cuộc sống của Raxkônnikốp chìm trong u ám, vô vọng, thất vọng bởi vì phải che giấu phạm tội nhưng mình gây ra. Mặc dầu không bị trừng trị thể xác nhưng chính tâm hồn chàng đang bị giày vò và héo mòn từng ngày. Bên cạnh chàng luôn có những người bạn cao cả , hiền và bao dung như nàng Xônya. Nhờ sự thân thương , trợ giúp của mọi người bao phủ, chàng dần cảm nhận ra hơi ấm tình người cao đẹp và quyết tâm ra đầu thú.

4. Sherlock Homles

Tác giả: Authur Conan Doyle

Thể loại: Tiểu thuyết, trinh sát

những tiểu thuyết kinh điển nên đọc

Review truyện

Với những người yêu dấu truyện thám thính , Sherlock Homles là một tượng đài văn học khó lòng có thể đại diện . Tác phẩm vừa tương đương một cuốn nhập môn do thám lại vừa tương tự một tuyệt phẩm do thám kinh điển không thể nào quên. Sherlock Homles – nhân vật cùng tên trong tuyệt phẩm cũng được biểu lộ là nhân vật văn học được thương mến nhất trên thế giới . Chính Sherlock Homles đã đưa tác giả Authur Conan Doyle lên hàng bậc thầy thám thính loài người . Dù bây giờ , văn học thám thính thiên nhiều về hướng văn minh thì những siêu phẩm trinh sát cổ xưa phá án theo lối tư duy truyền thống như Sherlock Homles vẫn còn nguyên sức hút khó cưỡng.

Sherlock Homles là câu chuyện xoay quanh vị thám tử cùng tên nổi tiếng với tài phá án thần kì, trí nhớ xuất sắc và sự phán đoán sắc bén. Truyện được kể lại qua lời của bác sĩ Watson – trợ lý của thám tử Sherlock Homles. Truyện gồm nhiều phần , mỗi phần là một vụ án nhưng cả nhì đã tham gia .

5. Carol

Tác giả: Patricia Highsmith

Thể loại: Tiểu thuyết kinh điển, Văn học

những tiểu thuyết kinh điển nên đọc

Review truyện

Carol là câu chuyện tình yêu đồng tính giữa Carol – cô bé no ấm đang chuẩn bị ly dị ông chồng và Therese – một nhân viên thu ngân với ước mơ biến thành nhà thi công sân khấu. Lần đầu tiên Therese gặp gỡ Carol, cô đã biết mình trúng tiếng sét ái tình dẫu đang quen một thành viên con trai tên Richard. Đó là tình yêu xuất hiện một cách tự nhiên, mặn nồng , nhẹ nhàng nhưng mà cả nhị đều không thể cắt nghĩa.

Carol là cuốn tiểu thuyết hay nên đọc về tình yêu đồng tính hôn sai 55 lần. Đó như là một lời tuyên bố với trời đất về sức lan rộng và quyền bình đẳng của giới LGBT. Trên hết, đó là câu chuyện về một nước Mỹ những năm 50 – xa hoa, thân yêu và đáng mến. Dẫu vậy, người ta vẫn không thể bao dung cho những mối tình đồng tính. Nhưng đi ngược với xong xuôi bi quan thảm, bi quan , Carol tạo phải cái kết tràn đầy hi vọng cho các cặp đôi tán thành nữ.

6. Đề thi đẫm máu

Tác giả: Lôi Mễ

Thể loại: Tiểu thuyết kinh điển, do thám

những tiểu thuyết kinh điển nên đọc

Review truyện

Thêm một cuốn tiểu thuyết tốt nên đọc thể loại do thám xếp trong list hôm nay mà khác với Sherlock Homles là trinh sát Anh thì Đề thi đẫm máu là do thám Trung Quốc. Đề thi đẫm máu mang hơi thở của do thám hiện đại và phương Đông với những câu chuyện giả ma giả quỷ u ám, rợn người. Truyện khai thác sâu nghệ thuật đối chiếu tâm lý tội phạm để mỗi vụ án trở nên lôi cuốn , kỳ bí hơn. Chính nhờ những nhân tố rực rỡ trên, Đề thi đẫm máu đã trở thành cuốn tiểu thuyết do thám ăn khách của Trung Quốc và loài người . Ngoài bộ truyện này, Anh chị em có thể tìm thêm những cuốn sách khác trong cùng series của Lôi Mễ như Độc giả thứ 7, Giáo hoá trường, ….

Phương gỗ thơmgỗ là sinh viên chuyên ngành Pháp lý đại học J. Trong lớp, Phương mộc vốn là nam sinh trầm ổn, nhạt nhoà mà thành công học tập tương đối xuất sắc. Một sự kiện giết người hàng loạt gây chấn động đô thị lúc bấy giờ xảy ra. Khi cảnh sát còn đang lâm vào bế tắc , chàng sinh viên Phương mộc đã ra tay chỉ điểm, giúp sức cảnh sát truy bắt hung thủ. Mà từ đấy, bao bọc Phương gỗ thơmgỗ xảy ra nhiều vụ án liên tiếp với những cái chết cực kỳ thương tâm. Phải chăng, có ai đó trong bóng tối đang thử thách kỹ năng của anh?

7. Âm thanh và cuồng nộ

Tác giả: William Faulkner

Thể loại: Truyện dài, Tiểu thuyết kinh điển, Văn học

những tiểu thuyết kinh điển nên đọc

Review truyện

Âm thanh và cuồng nộ là cuốn sách nhiều người biết đến trong nền văn học hiện đại . Siêu phẩm được sáng tác bởi vì William Faulkner – một tác giả xuất sắc được thế giới ca tụng ngang hàng với nhiều nhà văn lỗi lạc như Dostoevsky. Ông cũng nằm trong hàng ngũ tiên phong sáng tạo văn học mới cùng với Franz Kafka, Marcel Proust,… Âm thanh và cuồng nộ là tác phẩm thứ bốn của Faulkner và cũng là siêu phẩm được bạn hiểu Việt Nam vô cùng mếm mộ . Truyện mở ra một loài người âm u, náo động, hàng chục trang không có rước một dấu chấm, những ẩn dụ rắc rối rất dị nhưng mà chính là nét đẳng cấp độc đáo của ông. Với Faulkner, tuyệt phẩm sẽ không theo lối viết tầm thường nhưng mà buộc độc giả phải gọi lừ đừ, suy tư và ngâm cứu kĩ càng.

Câu chuyện quay quanh tổ ấm Compson – đó là một gia tộc từng một thời no đủ , đảm đang trong vùng Missississipi. Truyện kể lại tấn thảm kịch Gia đình sụp đổ, vỡ vạc .

8. Bảo bối của đời

Tác giả: Mạc Ngôn

Thể loại: Tiểu thuyết kinh điển, Văn học, Truyện dài

những tiểu thuyết kinh điển nên đọc

Review truyện

Nói về những tiểu thuyết tuyệt nên hiểu của Trung Quốc thì không thể không nhắc tới truyện bảo bối của đời của tác giả Mạc Ngôn. Mạc Ngôn là một nhà văn lớn của nền văn học Trung Quốc. Ông có tác phẩm Cao Lương Đỏ cực kỳ nổi tiếng đã được đạo diễn Trương Nghệ Mưu chuyển thể thành phim. Bảo bối ở đời là tuyệt phẩm khái quát vừa đủ một thời kì lịch sử Trung Quốc, những chuyển biến xã hội thâm thúy và những nét văn hoá rất riêng của Trung Quốc. Đây là một tác phẩm chứa đựng nhiều tính quan trọng phệ bự .

bảo bối ở đời quay quanh các new trong tổ ấm nhà Thượng Quan, tiêu biểu nhất là cuộc đời của cô gái Thượng Quan Lỗ Thị gắn liền với đau thương, thăng trầm và lịch sử phát triển của Trung Quốc.

9. Nữ sinh

Tác giả: Dazai Osamu

Thể loại: Tiểu thuyết kinh điển

những tiểu thuyết kinh điển nên đọc

Review truyện

Nữ sinh là một tác phẩm của văn học Nhật cực kỳ nhiều người biết đến và tạo tiếng vang toàn nhân loại . Truyện mang đậm đặc điểm tuyệt vời của văn học Nhật phiên bản là khuynh hướng hướng tâm, ngôn từ nhẹ nhàng, bí ẩn , âm thầm . Câu chuyện cũng đan xen hài hoà những hơi hướm thế hệ của con người đương đại để thổi một làn gió mát vào từng chương truyện. Nữ sinh là một cuốn sách vô cùng dành riêng phát âm để tìm hiểu về văn hoá và nhân loại Nhật bản .

Truyện chia ra thành nhiều chương nhỏ xíu , mỗi chương là câu chuyện về một nhân vật sự khác biệt mà bao gồm đồng đội họ đều là những nữ sinh Nhật bạn dạng . Ở họ có bình thường nét tính cách của bạn thanh nữ xứ Phù Tang: dịu dàng, khép lạ mắt và bền bỉ.

10. Lĩnh Nam chích quái

Tác giả: Nguyễn Hữu Vinh – Trần Đình Hoành

Thể loại: Tiểu thuyết kinh điển

những tiểu thuyết kinh điển nên đọc

Review truyện

Đã là người Việt Nam, chắc hẳn mọi người đều nghe đến cuốn tiểu thuyết hay nên gọi rước tên Lĩnh Nam chích quái. Đây là bạn dạng truyện cổ gồm 22 thần thoại, truyền thuyết, sự tích xuyên suốt lịch sử hiện ra và kiến tạo nước Việt Nam. Lĩnh Nam chích quái đã bộc lộ sự sáng tạo no đủ của các tác giả Việt, những câu chuyện về văn hoá, tôn giáo, tín ngưỡng của người Việt. Truyện có tính quan trọng rất cần thiết trong việc xây dựng ý thức nước nhà dân tộc Việt, tấm gương phản chiếu đời sống tinh thần phong túc của người Việt cổ, sự giao lưu văn hoá với các nước bạn như Trung Quốc, Chiêm Thành…

Lĩnh Nam chích quái là cuốn sách cần phải hiểu cho những ai muốn mày mò về văn hoá nước Việt.

10 cuốn tiểu thuyết kinh điển nằm trong list truyện trên trải dài qua các đất nước sự khác biệt, các nền văn hoá, văn học khác nhau . Nhưng mà tựu phổ biến lại, đó đều là những cửa nhà sáng tạo văn chương xuất sắc, khác lạ của con người với những câu chuyện đưa độc giả qua những cuộc phiêu lưu, thưởng thức khó quên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>