xem chi tiết trên website:
Đình thờ Nguyễn Trung Trực tại Tp.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia theo Quyết định số 191 ngày 22/3/1988. Là một ngôi đình khang trang ở phía Tây của trung tâm thành phố Rạch Giá cách cửa biển khoảng 100m.
Tuy ngắn ngủi nhưng cuộc đời Nguyễn Trung Trực đã hóa thành những trang sử chói lọi trong lịch sử dân tộc cũng như trong truyền thuyết Việt Nam. Những truyền thuyết ấy nảy sinh từ những địa phương mà Nguyễn Trung Trực đã từng đánh giặc và từng sống như Long An, Kiên Giang. Ông đã để lại cho hậu thế với hai chiến công oai hùng nhất:
– Ngày 10/12/1861 đốt tàu Espérence trên sông Nhật Tảo.
– 4h sáng ngày 16/6/1868, Nguyễn Trung Trực chỉ huy nghĩa quân kết hợp với nội ứng tấn công đồn Kiên Giang, triệt hạ đồn hoàn toàn, tên Pháp đầu tỉnh cùng đồng bọn phải đền tội.
Sau những chiến công vang dội, giặc Pháp điên cuồng truy sát Ông cùng nghĩa quân. Nguyễn Trung Trực đã cùng nghĩa quân rút ra đảo Phú Quốc lập căn cứ kháng chiến lâu dài.
Sau nhiều trận chiến đấu ác liệt, ngày 19/9/1868 Ông đã bị giặc bắt. Dù bị tù đày, tra tấn, Ông vẫn hiên ngang với khí phách của người Anh hùng. Ngày 27/10/1868, thực dân Pháp đưa Ông ra pháp trường Rạch Giá (nay là bưu điện Rạch Giá). Đồng bào Tà Niên đã dệt và trải chiếu bông kín con đường Ông ra pháp trường. Người dân hết sức đau đớn, yêu thương, kính trọng tiễn đưa Ông. Dù mất đi nhưng danh thơm của Nguyễn Trung Trực mãi mãi trường tồn cùng lịch sử với câu nói được coi là chân lý: “Bao giờ Tây nhổ hết cỏ nước Nam mới hết người Nam đánh Tây”

Nguồn: https://pub-ed-inquiry.org/

Xem thêm bài viết: https://pub-ed-inquiry.org/category/giai-tri

3 thoughts on “ĐỀN THỜ ANH HÙNG DÂN TỘC NGUYỄN TRUNG TRỰC – DI TÍCH VĂN HÓA LỊCH SỬ CẤP QUỐC GIA”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>