Nguyên nhân thường gặp nhất gây men gan cao ở nước ta là bệnh viêm gan virus A, B, C… vì Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ mắc viêm gan virus khá cao.
Nguyên nhân thứ 2 gây men gan cao là do tắc đường mật do giun, sỏi, viêm tụy, tắc ruột, viêm dạ dày cấp… nhưng mức độ tăng không nhiều như trong viêm gan.
Nguyên nhân thứ 3 gây men gan cao là do uống nhiều rượu bia. Rượu bia là độc chất trực tiếp đối với gan:
Nếu uống ít và không thường xuyên, gan vẫn đủ sức để khử các độc chất do rượu sinh ra nhưng nếu uống nhiều lớn hơn 60g cồn/ngày và thường xuyên thì độc chất của rượu không được hóa giải sẽ gây hại cho gan làm tăng men gan.
Nguyên nhân thứ 4 gây men gan cao là do mắc các bệnh truyền nhiễm như: sốt rét, sởi, sốt xuất huyết, nhiễm trùng máu… trong giai đoạn toàn phát cũng làm tăng men gan.
Nguyên nhân thứ 5 gây men gan cao là bệnh gan nhiễm mỡ. Nhiều trường hợp men gan cao, đặc biệt là men GGT – Gamma Glutamyl Transpeptidase là dấu hiệu của tình trạng thừa mỡ trong gan và trong cơ thể.
Nguyên nhân thứ 6 gây men gan cao như tác hại của các thuốc trừ sâu, một số loại nấm độc.
Nguyên nhân thứ 8 gây men gan cao là việc dùng nhiều thuốc kháng sinh, giảm đau, hạ sốt cũng ảnh hưởng đến gan và làm tăng men gan.
Còn lại là các nguyên nhân khác như suy tim, thiếu máu vùng gan, các bệnh rối loạn về chuyển hóa các chất trong cơ thể cũng là những trường hợp gây tăng men gan…

Chi tiết xem thêm tại:

source: https://pub-ed-inquiry.org

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://pub-ed-inquiry.org/category/suc-khoe/

2 thoughts on “Nguyên nhân gây men gan cao thường gặp”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>