#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Đây là Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang. Dân địa phương và cả du khách người Việt vẫn quen gọi đây là nhà thờ Đá. Mấy năm gần đây khách nước ngoài đến đây đa phần là người Trung Quốc, và cũng từng xảy ra chuyện nhiều đoàn khách Trung Quốc đã được hướng dẫn viên của họ giới thiệu đây là công trình do chính Trung Quốc xây dựng. Ông Ba, cư dân Nha Trang nói:

“Mình đây chính thức là của người Pháp xây dựng từ năm 1912. Chứ không phải là của người Trung Quốc”.

Chi phí cho các hoạt động nơi đây đều do Nhà Thờ đảm nhận. Ông Ba nói:

“Khách nước ngoài thì tùy lòng hảo tâm, cho bao nhiêu thì cho vào thùng công đức của nhà thờ. Khách Việt Nam thì miễn phí. Đó, nó như vậy”.

Trong khuôn viên Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang, có đặt các tượng Chúa Kitô Vua cao 1 mét 2, cùng tượng mười hai vị thánh tông đồ, mỗi tượng cao 1 mét, cùng các tượng kể lại bước đường khổ nạn của Chúa Giê su. Phần lớn những tượng này được đặt sau năm 1975. Du khách thường đi theo tour, và như nhiều người nhận xét, vài năm trở lại đây hầu hết đều do các công ty du lịch Trung Quốc đưa khách đến.

Ông Ba xác nhận:

“Khách du lịch thì Trung Quốc đông hơn dân Việt Nam”.

Một du khách người Việt hiếm hoi tại đây nhận xét:

“Nói chung là em thấy rất là ấn tượng về kiến trúc nhà thờ này ạ. Du khách ở đây em thấy chủ yếu là người Trung Quốc à”.

Khu thánh đường với không gian khoáng đạt, tràn ngập ánh sáng, nhất là khi ánh nắng mặt trời chiếu xuyên qua các vòm cửa tạo nên một cảnh sắc rực rỡ. Ngôi thánh đường mang đậm phong cách Pháp với lối kiến trúc Gothic, nổi bật là các mái vòm rộng, uốn cong, nhiều hoa văn được trang trí hài hòa, giản dị. Những lúc đông khách như vầy, đưa đến cảm giác ít nhiều vẻ tôn nghiêm của ngôi thánh đường cổ kính đã giảm đi ít nhiều.

source: https://pub-ed-inquiry.org

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://pub-ed-inquiry.org/category/du-lich/

One thought on “Nhà thờ Đá ở Nha Trang (VOA)”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>