Nhiều quốc gia đã rời xa Trung Quốc! Bao giờ đến Việt Nam? Bài học từ Myanmar
#thoát_trung_Quốc #thoát_trung #Thoát_hán
Thoát Trung Quốc, việc tưởng khó nhưng hóa ra rất dễ. Chỉ trong vòng 8 năm, Myanmar đã đoạn tuyệt với người bạn vàng tráo trở. Việt Nam cần phải mạnh mẽ và dứt khoát như Myanmar để có mối quan hệ với Trung Quốc theo chuẩn mực quốc tế, chứ không phải mối quan hệ ” vì đại cục”
MYANMAR ĐÃ RỜI XA TRUNG QUỐC, BAO GIỜ ĐẾN LƯỢT VIỆT NAM?
Trung Quốc có rất nhiều láng giềng, trong số đó có nhiều láng giềng không hề bị ảnh hưởng của Trung Quốc trong suốt chiều dài lịch sử như Ấn Độ, Nepal, Nga, Mông Cổ…. Nhưng có rất nhiều láng giềng bị “Trung hóa” như Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên, Myanmar. Những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Trung Quốc đều có chung một đặc điểm: nghèo đói và lạc hậu, cô đơn và bất hạnh.
Thoát khỏi nanh vuốt nô dịch của Trung Quốc để phát triển là đòi hỏi nóng bỏng của Nhật Bản từ giữa thế kỷ 19. Bằng cách mở cửa để giao thương với Mỹ và Châu Âu, học hỏi văn minh Châu Âu về mọi phương diện, chỉ trong một thời gian ngắn, Nhật Bản đã trở thành một cường quốc. Khi Nhật Bản xâm chiếm Triều Tiên vào đầu thế kỷ 20, Nhật Bản cũng đã tiến hành xây dựng các chính sách hữu dụng để Triều Tiên thoát khỏi bóng ma Trung Quốc.
Mông Cổ là một điển hình khác về sự thoát Trung. Khi còn là một quốc gia có ý thức hệ cộng sản và bị kẹp giữa hai ông lớn cộng sản là Liên Xô và Trung Quốc, Mông Cổ đã chủ động chọn bạn Liên Xô ít nô dịch hơn, ít tráo trở hơn. Khi trở thành một quốc gia dân chủ, Mông Cổ đã không chọn bạn là hai người láng giềng khổng lồ mà chủ động chọn hai người bạn Mỹ và Nhật Bản.
Myanmar là một quốc gia láng giềng khác của Trung Quốc đang tái xác lập nền dân chủ. Đất nước này tự ý thức được rằng, nếu không thực hiện các chính sách thoát Trung, Myanmar không thể đi trên con đường dân chủ. Myanmar thoát Trung Quốc như thế nào?
Khi được Anh trao trả độc lập vào tháng 01-1948, Myanmar là một quốc gia dân chủ. Năm 1962, Myanmar trở thành một nước xã hội chủ nghĩa sau cuộc đảo chính do tướng Ne Win cầm đầu và thực hiện. Ngày 30 tháng 3 năm 2016, ông Htin Kyaw trở thành tổng thống dân sự đầu tiên sau một cuộc bầu cử tự do, đánh dấu việc tái xác lập nền dân chủ ở Myanmar.
Myanmar hay còn gọi là Miến Điện là quốc gia không cộng sản đầu tiên thừa nhận Cộng hòa nhân dân Trung Hoa vào ngày 17-12-1949. Trong giai đoạn từ năm 1950 đến nắm 1961, hai quốc gia này chung sống hòa bình. Giai đoạn năm 1962 đến năm 1971 là giai đoạn thù nghịch giữa hai quốc gia đã một thời hữu hảo. Trong giai đoạn này, Trung Quốc đã bí mật ủng hộ Đảng cộng sản Miến Điện để tạo ra cuộc nội chiến trên đất Miến Điện. Đảng cộng sản Miến Điện thành lập năm 1939 được Đảng cộng sản Trung Quốc yểm trợ và hậu thuẫn về tất cả mọi mặt, đã tiến hành đấu tranh vũ trang và bạo lực khủng bố với quân đội Miến Điện với mục tiêu biến Miến Điện thành một đất nước cộng sản. Vào thời kỳ này, Cách mạng văn hóa do Mao đề xướng đã bùng phát dữ dội tại Trung Quốc và lan đến Myanmar có nhiều người gốc Trung Quốc. Những người Myanmar gốc Trung Quốc đã cuồng nhiệt tham gia vào đảng cộng sản Miến Điện, thành lập các đội Hồng vệ binh, tuyên truyền chủ nghĩa vô sản và tư tưởng Mao một cách công khai tại các nhà máy, trường học, công sở và khu dân cư. Cùng lúc đó, tàn quân của Quốc dân đảng ở Miến Điện đã tiến hành tự vũ trang, lập căn cứ và sản xuất thuốc phiện. Đất nước Myanmar gần như rơi vào tình trạng nội chiến mà kẻ giật dây và nuôi dưỡng chính là Trung Quốc cộng sản.
Để thiết lập an ninh trên toàn quốc, chính phủ Myanmar đã chọn giải pháp cực kỳ cứng rắn là tuyên bố ngừng quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ giữa năm 1967 đồng thời huy động cảnh sát và quân đội trấn áp những cuộc nổi loạn của người Hoa, tống xuất những người Hoa thân Trung Quốc về Trung Quốc , và càn quét các căn cứ quân sự của đảng cộng sản Miến Điện và tàn quân Quốc dân đảng.
Trong giai đoạn từ năm 1972 đến năm 1987, mối quan hệ Myanmar- Trung Quốc được coi là mối quan hệ thực dụng, hai bên đều có lợi. Do nhu cầu bang giao với Hoa Kỳ và loại Đài Loan để giành lấy ghế ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source: https://pub-ed-inquiry.org

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://pub-ed-inquiry.org/category/bat-dong-san/

27 thoughts on “Nhiều quốc gia đã rời xa Trung Quốc! Bao giờ đến Việt Nam? Bài học từ Myanmar”

 • Thời sự & Giải trí says:

  Thoát Trung không còn gì phải lăn tăn nữa, đó là mệnh lệnh của dân tộc. Lịch sử đã cho thấy những Quốc gia thoát Trung đều thịnh vượng, Những Quốc gia thân cận với Trung đều nghèo nàn, u mê, cuồng tín, bạo lực và chậm phát triển. Muốn đất nước phát triển, hưng thịnh cần rời xa nó(tàu) thì mới có cuộc sống dân chủ, công bang, ấm no hạnh phúc. Vấn đề này người Việt ai cũng tỏ tường cả, nhưng chỉ vì một nhóm chop bu, hám quyền lực, tham vật chất, muốn hưởng những đặc quyền mà đè đầu cưỡi cổ dân tộc, mà đánh đu với bọn tàu nham hiểm này, để đánh đổi bằng, người dân, lãnh thổ, biển đảo thiêng liêng cha ông ta đã ngàn năm vun đắp.

 • Trung quốc có tí văn minh lịch sự gì đâu, có bao nhiêu chữ vàng, có bao nhiêu chữ tốt cũng chẳng có ý nghĩa gì ! Cứ nhìn về lịch sử và hiện tại trung quốc đối sử với Việt Nam và biển đông thì biết là trung quốc tốt như thế nào rồi. Không nên dây dưa với trung quốc, chơi với trung là chơi với hủi !

 • VN cơ bản nó còn vướng cái đảng cầm quyền
  Chứ thực chất cũng ngán ô anh bẩn thối nát bk lắm rùi ba má ơ?
  Chỉ cần xoá bỏ cái chú nghĩa mộng mơ ấy đi
  là xong.Có ai gan to mà làm được?

 • Đại Lương Quốc says:

  Thằng viết bài này cũng là loại ngu bợ phương Tây. VN có quan hệ đa phương chả cần thằng nào.

 • chau nguyen van says:

  bao giờ vn dời xa tq.bạn đặt lại tít bài viết đi/bao giờ 4tr người vn dời xa tq/mới chuẩn.nhân dân vn chúng tôi rất anh hùng cả thế giới đều phải công nhận và khâm phục với lịch sử chiến tranh của nhân dân.còn lại toàn dân vn hơn 92tr(96-4)dân ko thèm chơi lâu lắm rồi.cảm ơn bạn nhiều sau khi sửa tít bài nhé.

 • V-N NEU CON THE-CHE CS , THI V-N KHO MA THOAT TRUNG , BOI VI NHUNG THANH-PHAN LANH-DAO , BON CHUNG KHONG NGHI DEN QUOC-DAN MA CHI MUON BAO-VE " DANG " .

 • Việt Nam ngày nay không còn lý do gì để quan hệ mật thiết với Trung Quốc.choi với trung quốc chỉ có bất lợi về an Ninh quốc gia, nền kinh tế sẽ kiệt quệ vì trung quốc.

 • Việt cộng và Trung cộng một giuộc với nhau, cũng toàn lũ thảo khấu, cũng cướp chính quyền rồi cai trị và hút máu người dân bằng những luật lệ rừng rú, chúng quan hệ cộng sinh với nhau nên không có chuyện thoát đâu

 • Ai đã bán dự án khoán sản buxit tây nguyên cho tàu cộng một dự án khoán sản khổng lồ bọn tàu cộng khai thác và thải ra những hồ chứa bùn đỏ độc hại khổng lồ, hiện tại Trung Quốc không cần đánh Việt Nam chỉ cần cho vở những hồ đập bùn đỏ độc hại là đủ

 • ĐÀN ĐÂU ?… ĐÀN KHải TAY TRÂU !…
  ĐẢNG ĐÂU ?… ĐẢNG LỔ TAY TRÂU !…
  THIÊN ĐÀNG CHỦ NGHĨA Ở ĐÂU ?…
  MÀ TRỌNG LÚ !… ĐI TÌM. NHƯ TÌM LÁ DIỆU BÔNG.

 • Tướng myanmala tướng tài , tướng giỏi tận tụy vì nước vì dân , chứ đâu phải tướng hèn tướng mạt bán nước hại dân quỳ lụy trung quốc như các nước khác đâu , nhân dân my an ma thật có phúc .

 • Thuý Hồng Trần says:

  Kênh mang thoi su giai tri noi dung Phan anh tinh Hinh trinh chi the gioi tuyệt vời hai hước Ma thức te hay sức tic vaday du phát huy nhe xin chao

 • CẦU TRỜI CHO MẤY QUAN BỰ ĐI CÔNG DU NỨƠC NGOÀI ĐEM THEO PHÁI ĐÒAN ĐÔNG ĐÔNG RỒI CÁC QUAN TRONG PHÁI ĐOÀN Ở LẠI NỨƠC NGOÀI NHIỀU THÊM CHO DÂN ĐEN BỚT GÁNH NỢ CỦA CÁC QUAN Ở KHÔNG LÃNH LƯƠNG CÒN THÊM BỔNG

 • Lực lượng thân tàu theo Tàu trong bộ máy nhà nước của Việt Nam quá nhiều đó là nhận định của tướng Trương Giang Long và người dân Việt Nam cũng công nhận điều đó là rất đúng nên mỗi khi có ý kiến rời xa Trung Quốc hoặc có những công trình không muốn nhà thầu Trung Quốc thì đều bị lực lượng thân Tàu phá hoại mỗi lần như vậy Người dân chúng tôi rất đau buồn vì cứ trao trứng cho ác điểu

 • VN khi nào không còn xã hội chủ nghĩa là xẻ thot khỏi trung quốc vì trung quốc là lũ Húc mao nhân dân tập cẩm bình muốn làm bá chủ thế giới chúa xẻ ban tt Donald Trump Việt tập cẩm bình vơ mộng có lẽ họ tập tức đến nỗi ôi mao trời xẻ diệt lũ tàu cộng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>