Nhắc đến Nguyễn Trung Trực, người ta thường nhớ ngay đến hai câu thơ bất hủ của thi sĩ Huỳnh Mẫn Đạt (1807 – 1883), một trong những trí thức yêu nuớc hàng đầu Nam Bộ, người cùng thời với Nguyễn Trung Trực, đã cảm khái về sự nghiệp yêu nước cao cả và khí phách hiên ngang của Nguyễn Trung Trực trước pháp trường Rạch Gía trong ngày 27/10/1868 mà viết lên trong bài điếu về ông:

Hoả hồng Nhựt Tảo oanh thiên địa

Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỉ thần

(Lửa bừng Nhật Tảo râm trời đất

Kiếm tuốt Kiên Giang rợn quỉ thần)

(Bản dịch của Ca Văn Thỉnh).

Với hai chiến công Lửa hồng Nhật Tảo và Kiếm bạc Kiên Giang cùng cái chết kiêu hùng trở thành bất tử ở pháp trường, Nguyễn Trung trực đã trở thành biểu tượng của hào khí chống ngoại xâm quật cường của nhân dân Nam Bộ nói riêng, của dân tộc Việt Nam nói chung./.

Nguồn: https://pub-ed-inquiry.org/

Xem thêm bài viết: https://pub-ed-inquiry.org/category/giai-tri

37 thoughts on “[PHIM TÀI LIỆU] Hào Khí Nguyễn Trung Trực”

 • Shena Truong says:

  Nam kỳ quật cường, trong lúc nam kỳ lo đánh pháp bắc kỳ thì lo đánh nhà nguyễn phục lê :))

 • "…Tử vì nước còn ghi linh miếu
  Thác vì đời thanh sử danh bia
  Mũ cánh chuồn,đai giáp mang hia
  Tuy thô kệch mà tâm chánh trực…"

 • Giọt Sương says:

  Câu nói bất hủ của cụ :"Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây"

 • đuc ong nguyen trung truc la vi anh hung cua dan toc ,con lu suc vat cs la mot tap hop an cuop lam sao so sanh voi anh hung nguyen trung truc ,

 • Binh Tay Dai Nguyen Soai , Truong Cong Dinh ; and " HOA HONG NHUT TAO " , Nguyen Trung Truc . Those have nothing to be related to the Communist Party as they claimed .

 • Kẻ mất đã yên rồi Kiếp. người sống còn kế tiếp noi gương. lòng thành thấp một tuần hương .váy hồn liệt Sỹ bốn phương tụ về

 • HÃN VỆ QUỐC THỔ AN NHIÊN VÔ DẠNG HÀO KIỆT KHÁNG THỰC DÂN
  VĨNH THÙY BẤT HỮU THANH DANH VIỄN BÁ ANH HÙNG NGUYỄN TRUNG TRỰC

 • Tân Quốc Kỳ says:

  anh hùng không gặp thời, phải như Hồ chí Minh đúng lúc Nhật đảo chánh Pháp thừa vấn mai cướp chính quyền và được ghi sổ…Thật đáng buồn cho anh hùng .

 • các cụ đi trước đã hy sinh. thì được phong thần .mình là con cháu đời hậu sinh cũng được vinh hạnh

 • văn lộc nguyễn says:

  bạn kim long ơi chuyện đó có thật à vậy bạn nên xem chuyện này nói cho bộ phận làm lịch sử được biết nhé

 • Mình là cháu đời thứ 11 của Cụ Lâm Quang Ky. Là 1 phó Lãnh Binh của Nguyễn Trung Trực. Võ công xuất quỷ nhập thần, bản lĩnh phi thường, nhà ở Tà Niên. Được ông Nguyễn Trung Trực tìm vào tận nhà để mời chiêu tập nghĩa quân chống Pháp. Cụ Lâm cùng cụ Nguyễn sát cánh bên nhau chiến công lẫy lừng, đến khi 1 trận thất thủ phải rút về Phú Quốc lánh nạn. Để bảo toàn thực lực Cụ Lâm Quang Ky đã mặc chiến bào của NTT ra tự nhận mình là NTT để rồi phải chết thay cho ông Nguyễn 1 mạng. Thế mà bây giờ chính quyền và người dân chỉ nhắc đến chiến công của cụ Nguyễn. Là 1 người con dòng họ Lâm Quang tôi cũng cảm thấy buồn khi chính quyền đối xử như vậy. Phải chăng do ảnh hưởng của mấy ông Bác tôi theo Mỹ thời chế độ cũ ?

 • Một tấm gương lịch sử để nhân dân Việt Nam noi theo, nhất là trong thời đại hiện nay, lòng yêu nước cần phải được đề cao và gìn giữ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>