Thiếu Vitamin B12 Gây Ra Bệnh Gì, Thực Phẩm Bổ Sung Vitamin B12
Dấu hiệu nhận biết thiếu vitamin B12 dựa vào các triệu triệu chứng như thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ, tổn thương thần kinh thường cảm thấy ngứa râm ran ở bàn tay và bàn chân, viêm ở lưỡi và miệng. Tình trạng thiếu hụt vitamin B12 kéo dài có thể gây tổn thương thần kinh vĩnh viễn. Chứng mất trí cũng liên quan đến tình trạng thiếu vitamin b12.

Vitamin B12 được giải phóng trong quá trình tiêu hóa thức ăn ở dạ dày. Để được hấp thu vào máu nó cần phải được kết hợp một protein được gọi là yếu tố nội tại do dạ dày tiết ra.
Vitamin B12 rất cần cho sự tăng trưởng và phát triển, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Cùng với folate vitamin này cũng cần cho quá trình sản sinh hồng cầu. Ngoài ra nó cũng rất quan trọng trong việc duy trì các chức năng bình thường của hệ thần kinh, tham gia vào quá trình xây dựng ADN, giúp chuyển hóa chất béo và chất bột – đường

Vitamin B12 chỉ có mặt tự nhiên trong các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật,không có ở thực vật. Tuy nhiên ngày nay vitamin này đã được bổ sung vào nhiều loại thực phẩm khác.

Những người ăn chay đặc biệt là trường phái ăn chay không sử dụng bất cứ sản phẩm nào có nguồn gốc từ động vật(kể cả sữa và trứng), sẽ có nguy cơ thiếu vitamin B12 rất cao, vì vậy người ăn chay cần bổ sung lượng vitamin này.

Tình trạng thiếu vitamin B12 có thể xảy ra ở những người không thể sản sinh được yếu tố nội tại, khiến họ phải đối mặt với nguy cơ thiếu máu ác tính. Vì vitamin B12 được hấp thụ ở ruột non nên những người đã bị phẫu thuật cắt bỏ hồi tràng cần phải được thêm vitamin này.

Nhiều người cao tuổi mất khả năng sản sinh axit dạ dày và men pepsin một loại enzyme giúp tách vitamin B12 ra khỏi thức ăn chính vì vậy mà họ hấp thu được ít vitamin B12 hơn. Do đó người cao tuổi cũng à đối tượng cần được bổ sung loại vitamin này.

Ngoài ra người cao tuổi có thể có quá nhiều vi khuẩn trong dạ dày loại vi khuẩn thường bị axit dạ dày tiêu diệt. Các vi khuẩn này sử dụng gần hết vitamin B12 do thức ăn cung cấp, chỉ còn lại một ít cho cơ thể sử dụng, vì vậy mà những người này cũng bị thiếu vitamin B12, cần được bổ sung

Nhu cầu cơ thể cần hàng ngày đối với cả nam và nữ là 1,5 mcg vitamin B12, với nữ. Những loại thực phẩm dưới đây cứ mỗi 50 – 250g chứa ít nhất 0,5 mcg Vitamin B12 như: Các loại thực phẩm từ sữa; nội tạng động vậtnhư gan, tim , cật, trứng, thịt bò, hải sản.

source: https://pub-ed-inquiry.org

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://pub-ed-inquiry.org/category/suc-khoe/

One thought on “Thiếu Vitamin B12 Gây Ra Bệnh Gì, Thực Phẩm Bổ Sung Vitamin B12”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>