1. Anh chuyển hồ sơ 4 người tử vong trong container cho Việt Nam.
Sáng 28/10, bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, nhà chức trách Anh đã chuyển 4 hồ sơ liên quan đến vụ 39 người tử vong trong xe container cho cơ quan chức năng Việt Nam, để “chắp nối thông tin, xác minh nhân thân nạn nhân”. Các hồ sơ này đã được Bộ Công an Việt Nam tiếp nhận.
Theo ông Sơn, “phía Anh bắt đầu thực hiện công việc liên quan đến hồ sơ nạn nhân từ hôm trước, nhưng mỗi ngày chỉ làm được 5 – 6 trường hợp”. Tiến trình điều tra không thể nhanh chóng bởi phải nhận diện nạn nhân dựa trên kết quả xét nghiệm ADN. Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đang xây dựng hồ sơ các nạn nhân để phối hợp điều tra.
“Tuy nhiên đến nay về căn cứ thì chưa thể khẳng định những nạn nhân tử vong trong container có người Việt Nam hay không”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.
Ông Sơn thông tin thêm, hai nước đang phối hợp để xác minh. Đại sứ Việt Nam tại Anh vẫn thường trực ở địa phương nơi xảy ra sự việc. Hôm nay 28/10, đại diện Bộ Ngoại giao sẽ gặp Đại sứ Anh để tiếp tục trao đổi thông tin.

2. Cha của một nạn nhân nghi là bị chết trong xe tải đông lạnh nói rằng con mình bị lừa.
Hôm 28/10, phụ huynh của anh Hoàng Văn Tiệp, người bị nghi nằm trong số 39 nạn nhân thiệt mạng tuần trước trong thùng lạnh xe tải ở Essex, Anh, nói với Reuters họ tin rằng con trai bị lừa đi sang Anh bằng xe tải thay vì bằng xe sedan 4 chỗ ngồi như được hứa hẹn.

3. Thủ tướng Anh tới hiện trường vụ 39 người chết, viết lời chia buồn.
Hôm 28/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã viết vào sổ tang lời chia buồn với gia đình của 39 nạn nhân tử vong trên chiếc xe công-ten-nơ ở Essex hôm 23/10.
“Cả đất nước và cả thế giới đã rất bàng hoàng trước tấm bi kịch, và trước số phận nghiệt ngã của những người vô tội đã hi vọng có một cuộc sống tốt đẹp hơn ở đất nước này”, ông Johnson viết trong sổ tang.
Thủ tướng Johnson cũng thề sẽ đòi lại công lý cho các nạn nhân bằng cách trừng phạt thích đáng những kẻ đứng sau cái chết thương tâm của họ.
“Chúng tôi thương tiếc những người đã mất đi mạng sống. Chúng tôi chia buồn với gia đình của họ đang ở rất xa”, ông viết. “Để lên án sự nhẫn tâm của những người đứng sau tội ác này, chúng tôi – Chính phủ Anh cam kết sẽ làm tất cả những gì có thể để đưa các thủ phạm ra trước vành móng ngựa”.
4. Trung Quốc phối hợp chặt chẽ với Việt Nam.
Ngày 28/10, tại buổi họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định Trung Quốc liên hệ chặt chẽ với cơ quan chức năng Việt Nam về vụ 39 thi thể trong xe tải tại Anh.
Khi phóng viên hỏi về việc liệu Trung Quốc có thông tin cập nhật về vụ 39 thi thể tìm thấy trong xe tải ở Anh hay không, ông Cảnh Sảng cho hay hiện cảnh sát Anh vẫn đang điều tra vụ án này và công bố một số tiến triển trong công tác điều tra.
Cho đến nay, phía cảnh sát Anh vẫn chưa thể xác định quốc tịch của những người bị nạn. Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh luôn giữ liên lạc chặt chẽ với nước sở tại, yêu cầu phía Anh cung cấp thêm nhiều thông tin hơn để tiến tới xác thực quốc tịch của người bị nạn.
Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, dù người bị nạn là người nước nào, thì đây là một bi kịch không may mắn, phía Trung Quốc rất đau lòng trước sự việc này. Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh di cư trái phép và nạn buôn bán vận chuyển người trái phép là thách thức chung mang tính toàn cầu mà các nước trên thế giới phải cùng đối diện, cộng đồng thế giới cần cùng nhau đối phó. Trung Quốc sẵn sàng cùng các nước tích cực nỗ lực giải quyết vấn đề này.
Theo ông Cảnh Sảng, phía Trung Quốc hy vọng các bên liên quan khi quan tâm đến vấn đề này, cần lấy sự thực làm căn cứ, không được dự đoán, phỏng đoán một cách chủ quan. Ông khẳng định Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cũng đang giữ liên hệ chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Việt Nam.

5. Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang và sẽ tiếp tục trao đổi và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Anh, sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.
Theo quy định của Anh, việc xác minh và nhận dạng danh tính được thực hiện dựa trên kết quả có được sau khi khám nghiệm tử thi và thông tin dữ liệu sinh trắc học, di truyền học của các nạn nhân (không dựa trên hình ảnh), do đó cần có thời gian. Cho tới 13h00 ngày 26/10 (giờ địa phương) chưa có khẳng định chính thức nào về danh tính của các nạn nhân được công bố.
Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang và sẽ tiếp tục trao đổi và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Anh, sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

► Link đăng ký theo dõi kênh:
► Facebook:

source: https://pub-ed-inquiry.org

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://pub-ed-inquiry.org/category/bat-dong-san/

15 thoughts on “Thông tin mới vừa cập nhật: VỤ 39 NGƯỜI CHẾT TRÊN CONTAINER Ở ANH QUỐC”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>