TỨ THÁNH THÚ: THANH LONG – BẠCH HỔ – CHU TƯỚC – HUYỀN VŨ

Tứ tượng hay tứ thánh thú, một khái niệm hình tượng bộ bốn trong khoa học thiên văn, triết học, phong thủy của người phương Đông. Tứ tượng thú gồm bốn thánh thú trong các chòm sao cổ đại: Thanh Long của phương Đông, Chu Tước của phương Nam, Bạch Hổ của phương Tây, Huyền Vũ của phương Bắc. Hay thường được dân gian gọi rằng tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ, Nam Chu Tước, Bắc Huyền Vũ.

Mỗi thánh thú cai quản một phương và tượng trưng cho một mùa, chúng có những đặc điểm và nguồn gốc riêng. Ngoài ra chúng còn được miêu tả đầy sinh động trong thần thoại và trí tưởng tượng của người Phương Đông. Mỗi một linh thú nắm giữ bảy chòm sao trong Nhị Thập Bát Tú. Tương truyền Tứ Linh chính là đối nghịch của Tứ Hung Thú thời thượng cổ là Đào Ngột, Hỗn Độn, Cùng Kỳ và Thao Thiết. Một số câu chuyện cho rằng, tứ hung không cam lòng ở dưới tứ linh, liền dẫn theo ma thú đại quân đánh lên thượng giới, hòng tranh ngôi bá chủ. Tứ thánh, thống lĩnh linh thú như hỏa kỳ lân, hoàng điểu, kim long tham chiến.

Tương truyền, khi Đạo giáo trở nên phổ biến, Tứ tượng được đặt cho những cái tên loài người tương ứng. Thanh Long có tên là Mạnh Chương, Chu Tước là Lăng Quang, Bạch Hổ là Giám Binh, và Huyền Vũ là Chấp Minh.

———————————————————————–
➤ Bấm đăng ký kênh:
➤ Bấm đăng ký Fanpage:
———————————————————————-
✪ Có thể các bạn sẽ quan tâm những video có liên quan:———————————————————————-
® Video có thể có sử dụng nội dung mà chúng tôi không sở hữu, dựa trên Luật sử dụng hợp lý – Fair Use for video:
✪ Chân Thành cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi video của chúng tôi. Hãy bấm nút đăng ký để không bỏ lỡ những nội dung hấp dẫn tiếp theo các bạn nhé.

Nguồn: https://pub-ed-inquiry.org/

Xem thêm bài viết: https://pub-ed-inquiry.org/category/giai-tri

16 thoughts on “Truyền Thuyết Về Tứ Đại Thánh Thú: Thanh Long – Bạch Hổ – Chu Tước – Huyền Vũ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>