Việt Nam cần liên minh với Mỹ để gìn giữ Biển Đông và chống được Trung Quốc
Việc Trung Quốc mới đây ngang nhiên cho tàu khảo sát vào hoạt động, đồng thời tung tàu hải cảnh vào phá quấy công việc thăm dò dầu khí của Việt Nam ngay trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam tiếp tục khiến dư luận quốc tế bất bình.
Trong một bài phân tích được tạp chí Mỹ The National Interest công bố hôm 07/11/2019 vừa qua, tiến sĩ Anders Corr, một chuyên gia về Biển Đông, từng hoạt động trong ngành quân báo tại bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, cho rằng để đối phó với dã tâm độc chiếm Biển Đông của Bắc Kinh, Việt Nam cần phải có một chiến lược thích ứng, trong đó yếu tố cực kỳ quan trọng là liên minh với Hoa Kỳ, nước duy nhất hiện nay có đủ lực để ngăn chặn Trung Quốc
Sau khi nhắc lại vụ Trung Quốc cho tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 và đoàn tàu hải cảnh tháp tùng vào gây hấn trong khu vực Bãi Tư Chính, chuyên gia Anders Corr cho rằng Việt Nam đang gặp nguy cơ thực sự vì trong những lần gây sự trước đây, từ vụ Hoàng Sa năm 1974, cho đến vụ Gạc Ma ở Trường Sa năm 1988, Trung Quốc luôn là kẻ gây sự trước, và kết quả là Việt Nam vừa bị mất người, vừa bị mất lãnh thổ.
Theo tác giả, lần này, nếu Trung Quốc thành công trong việc chiếm trọn vùng Biển Đông mà họ đã gói trong tấm bản đồ đường chín đoạn được gởi đến Liên Hiệp Quốc vào năm 2009, thì Việt Nam cùng với các nước Đông Nam Á khác có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông sẽ bị mất quyền đánh bắt cá và khai thác dầu khí ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của mình.
Hơn thế nữa Việt Nam có nguy cơ bị cô lập trong đất liền khi Trung Quốc tiếp tục tăng cường các hoạt động nhằm kiểm soát đường biển đi vào Việt Nam.
Việt Nam cần một chiến lươc mới
Để chống lại Trung Quốc, tiến sĩ Anders Corr cho rằng Việt Nam cần có một chiến lược mới trong đó có 4 thành tố quan trọng.
1/ Một là liên minh với các quốc gia có thể răn đe Trung Quốc ở mức cao nhất là răn đe hạt nhân, ví dụ như với Mỹ, Pháp và Anh.
2/ Hai là liên minh với các quốc gia có đủ năng lực triển khai nhanh chóng lực lượng quân sự thông thường (quy ước) để răn đe Trung Quốc, ví dụ như Hoa Kỳ;
3/ Ba là sử dụng thành quả tăng trưởng kinh tế để nâng cao mức chi tiêu quân sự để răn đe Trung Quốc ngay tại chỗ, ví dụ như thông qua việc mua thêm tàu ngầm, tên lửa chống tăng và tên lửa phòng không;
4) Và bốn là dân chủ hóa và cải thiện nhân quyền để tạo điều kiện thuận lợi cho việc liên minh kinh tế và quân sự chặt chẽ hơn với các quốc gia ít chịu ảnh hưởng nhất của Trung Quốc.
Ấn Độ, Nga, Úc không thể là đối tác liên minh cốt lõi ?
Danh sách các nước mà Việt Nam cần liên minh không có các nước Ấn Độ, Nga và Úc, mà Việt Nam đã kêu gọi hỗ trợ. Về vấn đề này, chuyên gia Anders Corr đã giải thích như sau:
Nga, Úc và Ấn có thể là đối tác chiến lược hữu ích cho Việt Nam, nhưng các nước đó không đủ khả năng làm một đối tác liên minh cốt lõi vì họ thiếu sức mạnh cần thiết để một mình đánh bại Trung Quốc.
Nga có ghế trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, và cả Nga lẫn Ấn Độ đều là các cường quốc hạt nhân có khả năng quan trọng để triển khai lực lượng quân sự thông thường đối phó với Trung Quốc, nhưng hai nước này không đủ sức mạnh về mặt kinh tế hay quân sự để đối đầu với Bắc Kinh. Cả hai đều là thành viên của Tổ Chức Hợp Tác Thượng Hải, trong thực tế do Trung Quốc lãnh đạo. Do đó, hai nước này không thể trở thành đồng minh cốt lõi đáng tin cậy cho Việt Nam.
Úc là một đồng minh đáng tin cậy tiềm tàng, nhưng lại không có sức răn đe hạt nhân hay quy ước cần thiết để đối đầu với Trung Quốc. Úc cũng không đặc biệt mạnh về mặt ngoại giao, quân đội Úc còn thiếu phương tiện so với Trung Quốc, và nhất là Úc chịu ảnh hưởng chính trị của Trung Quốc nhiều hơn là Hoa Kỳ, Pháp hoặc Anh Quốc.
Khoảng 40,8% hàng xuất khẩu của Úc được bán sang Trung Quốc, điều đó giải thích tầm ảnh hưởng to lớn của Trung Quốc đối với các doanh nghiệp Úc vốn có ảnh hưởng trên sân khấu chính trị Úc.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source: https://pub-ed-inquiry.org

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://pub-ed-inquiry.org/category/bat-dong-san/

37 thoughts on “Việt Nam cần liên minh với Mỹ để gìn giữ Biển Đông và chống được Trung Quốc”

 • Đó là giấc mơ của đại đa số người dân, nhưng Hoa Kỳ cho đến nay chưa hề "hợp tác toàn diện" với bất cứ nước nào do cs thống trị. Dù Hoa Kỳ có "hợp tác" với xứ độc tài cai trị, vì lợi ích Hoa Kỳ! Nếu Việt Nam có tự do dân chủ như Ba Lan, người dân sẵn sàng thắt lưng buộc bụng, tạo điều kiện để quân đội Hoa Kỳ lắp đặt tên lửa tầm trung tại Lạng Sơn cùng hệ thống THAAD để ngăn chặn Tàu cộng xâm lược!

 • Trong 44 năm qua, bất cứ nơi nào Hoa kỳ đụng tay vào là nơi đó điêu tàn đổ nát.  Ví dụ : Panamam  Afghanistan, Iraq, Lebanon, Syria v..v..

 • Nói đa số người Việt Nam muốn đa đảng để được lien minh quân sự với Mỹ là nói  láo, nói càng, nói vu vơ, nói nhảm nhí !

 • Lá Diêu Bông says:

  Người VN có câu bán anh em xa mua láng giềng gần. TQ là láng giềng gần núi liền núi sông liền sông cùng ý thức hệ chính trị. Mỹ không phải là anh em lại ở quá xa, nước xa không cứu được lửa gần, nên VN theo đuổi chính sách 3 không được ngày nào hay ngày ấy, còn sau này ra sao đó là ý trời

 • Chuyện quốc gia mà mấy ông tào lao…Mỹ, Anh, Pháp, Đức…lo giữ vùng biển quốc tế đi và có giữ được k đó…kéo VN vào làm gì

 • Nói chuyện với Tommy Nguyen. says:

  Việt Nam không cần liên minh với Mỹ mà đuổi được giặc Trung Quốc thì thế giới nó mới nghả mũ bái phục. Nhắc lại vụ Hải chiến Hoàng Sa 1974 thì Mỹ nó bán độ cho Tàu rồi làm nên trận chiến chiếm luôn quần đảo Hoàng Sa. Hay ho gì mà ca ngợi Mỹ. Chính sách 3 không của VN là nhất. Chỉ là đối tác hợp tác không có liên minh. Giả sử Tàu,
  Mỹ nó bắt tay nhau thì VN khác gì rơi trúng bẫy.

 • Các ông ko biết gì về chính trị cả ngày xưa liên minh với trung quốc đánh mỹ họ bảo là họ sẽ đánh mỹ đến người vn cuối cùng nay liên minh với mỹ thì mỹ sẽ đánh trung quốc đến người vn cuối cùng.có thấy gì qua liên minh của mỹ với người quốc ở syria không mở mắt to lên nhé

 • Dinh Trung Ngo says:

  Tôi nghĩ điều này là rất cần thiết .Không có gì bằng là đưa hổ vào giữ nhà, thì con chó dại mới hết giòm ngó

 • Y học Đại học y thái bình says:

  😏😏😏😏, tư tưởng nôg cạn, quá là trẻ con, gió chiều nào xuôi chiều ấy. Mỹ chả bao giờ hết ý đô thôn tính 1 quốc gia xã hội chủ nghĩa cả, chả bao giờ hết muốn chốg phá việt nam cả, chúng vẫn nuôi và giật dây cho hàng loạt tổ chức phản động chống phá Vn. Nói chung là quanh ta chả có anh bạn nào tốt bằng CUBA hết. Đừng mơ mộng nữa.

 • Chính trị như 1 ván cờ, nó không đơn giản là bạn muốn là có thể hoặc phải làm luôn như ngoài đời thường, mỹ nó không cần vn đâu,mỹ nó chỉ cần lợi ích,chỉ có mấy thằng lãnh đạo ngu dốt của vn mới cho bọn báo chí suốt ngày rả rả về tình bạn,tình hữu nghị ae với nước láng giềng,2 đất nước cũng như 2 cá nhân,quan hệ với nhau vì giá trị lợi dụng mà thôi, vậy nên muốn nó tử tế với mình thì phải khiến nó nể hoặc sợ mình,quay lại nhìn vn,chẳng có cái cứt gì để mỹ nể,tq sợ,đéo đứa nào thèm chơi,nói gì đến liên minh?tuổi tý à?!bây h chỉ có cách sỡ hữu vũ khí hạt nhân,nói mẹ luôn tq sao phải bố láo,nhưng đm thách kẹo đỉnh cao trí tuệ cung ko dám mơ việc đó,còn chất xám để thế giới nể?đéo có gì!40 năm vẫn nhai lại bài đánh nhau giỏi,mỹ cút ngụy nhào…chấm cmn hết.Bây h mà đéo móc dầu lên mà bán,đào tài nguyên đổi lấy $$$ mà tiêu + đi vay mới trả nợ cũ…blah blah nói xin lỗi nhé muôn đời mỹ nó ỉa vào thèm liên minh.chốt lại dân tộc việt đang bị nghiệp quật,đéo đỡ đc đâu,chỉ là sống qua ngày thôi,nói mẹ luôn 1 câu là đéo có bóng đá thì hàng ngày mở rin tức ra đọc thấy cuộc sống quanh mình quá u ám, buồn cho dân tộc vcc

 • Chưa thằng viết bài nào ngu như thằng này, Mỹ là chuyên gia đi đêm, bọn mỹ là là trung tâm của mọi rắc rối trên toàn thế giới!

 • HÙNG Đồng Thắng says:

  Đề nghị toàn là những điều không làm được hay không bao giờ dám làm, không hà ! Nhất là điều thứ 4. Nếu muốn liên minh với Mỹ thì điều tiên quyết phải là Tự do Dân chủ Tự do ngôn luận, cái điều mà không có đảng Cộng sản nào hay chế độ XHCN nào dám làm. Thì liên minh với Mỹ chỉ có trong mơ. Đã vậy khi mà tuyên bố Tự do ngôn luận thôi (tự do ngôn luận thực sự) thì không biết còn giữ được ghế không nữa ? ! Thế thì Tự do để làm gì ? Dù là bị Tàu cộng o ép nhưng vẫn còn vênh vang. Có ai ngu như Bảo Đại : thà làm dân một nước độc lập….. Bây giờ thì thà làm nô lệ có quyền lực có điều kiện gom tiền hốt của vẫn hơn là Tự do Độc lập.

 • Hoàn toàn đồng ý với ý kiến phân tích thật hữu ích hiện tại và tương lai lâu dài lợi ích chung của hai dân tộc cần phát huy hiệu quả

 • Facebook Globalcoin says:

  Nga chỉ đủ sức cung cấp cho VN máy bay MIG và tên lửa bắn rụng B52 thôi. Nhìn lại lịch sử đi thằng ngốc Ahihi

 • Facebook Globalcoin says:

  Liên minh với VN thì Mỹ sẽ được gì?? Mày bị ngáo đá à chủ kênh ??? Nói như đúng rồi thế :))))

 • Thaison Nguyen says:

  CÒN ĐỘC TÀI KO DÂN CHỦ THÌ KO AI CHƠI THÂN ĐÂU MÀ ĐỒNG MINH.PHẢI CẢI TỔ ĐỂ CÓ DÂN CHỦ, CÁC LỰC LƯỢNG KẾT THÀNH MỘT KHỐI MỚI TĂNG SỨC MẠNH TẠO TIN TƯỞNG CHO CHÍNH DÂN TỘC TỪ ĐÓ ĐƯỢC CÁC NƯỚC GIÀU MẠNH TÍN NHIỆM VÀ ĐI ĐẾN TRỞ THÀNH CÁC ĐỒNG MINH.

 • Minh Thu Nguyen says:

  Chúng đã tuyên bố thà mất nước chứ không để mất đảng, bà con ơi lôi cổ đảng xuống & liên minh với Mỹ để giữ nước !

 • Tôi dám đánh cá với nhà đài chuyện để giữ biển đảo ở biển đông đảng csvn và nhà nước vn thừa hiểu điều nhà đài nói nhưng chắc chắn vn không dám liên minh với mỹ bởi nguy cơ mất đảng lớn hơn nên đảng csvn và chính quyền vn chấp nhận mất 1 phần lãnh thổ thậm chí vn thành tây tạng thứ 2 để giữ đảng nên việc vn liên minh với mỹ để giữ gìn đất nước dân tộc lãnh thổ vn chỉ là mơ ước viễn vong thôi hihihi

 • Nguyen Van Than #kỹ thuật chăn nuôi says:

  Giả sử VN cần, liệu Mỹ có chịu? Lợi ích Mỹ là trên hết. Mỹ liên minh VN để được lợi gì?

 • Người đọc nhép người da trắng (củ) thấy hay nhiều hơn người đọc nhép (mới) miệng nhép trật lất và mặt mày như người máy. Nên thay hình khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>