SUBSCRIBE NGAY ĐỂ XEM CÁC VIDEO MỚI:

Từ ngày 1-7-2019, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ ngưng phát thanh trên loa tại nhà ga quốc tế T2. Đến đầu tháng 10-2019, việc này cũng sẽ được áp dụng đối với nhà ga quốc nội T1. Sân bay cũng sẽ chỉ phát thanh thay đổi cửa khởi hành. Điều đó đồng nghĩa với việc các thông báo đến giờ ra máy bay hoặc gọi tên hành khách đi trễ ra cửa khởi hành sẽ không còn. Việc này được cho là để hạn chế tiếng ồn và nâng cao chất lượng phục vụ hành khách trong điều kiện hạ tầng sân bay quá tải. Thay vào đó, các thông tin về trạng thái chuyến bay sẽ được hiển thị trên màn hình thông tin chuyến bay đặt ở các góc trong nhà ga.

Đây cũng là lần đầu tiên 1 nhà ga sân bay ở Việt Nam triển khai việc ngưng phát loa thông báo.

Được biết, Việt Nam không phải là nước đầu tiên thực hiện chuyện này ở sân bay. Hồi đầu năm 2018, sân bay Changi của Singapore cũng chấm dứt việc gọi loa thông báo hành khách đến cửa khởi hành. Các hãng cũng ngưng luôn cả việc gọi khách đi trễ ra cửa. Chỉ có các thông báo quan trọng như các trường hợp khẩn cấp, trẻ em đi lạc, mất hộ chiếu, chuyến bay bị trễ, đổi cửa khởi hành và đổi băng chuyền nhận hành lý.

Lãnh đạo sân bay Changi cho rằng trong bối cảnh các chuyến bay và hành khách tăng lên, việc duy trì phát thanh thông báo trên loa sẽ làm nhà ga trở nên ồn ào hơn. Điều đó cũng khiến hành khách chủ quan hơn trong việc để ý đến các thông báo thông tin chuyến bay.

Hiện nay nhiều sân bay trên thế giới cũng đi theo xu hướng một sân bay yên tĩnh, trong đó có thể kể đến như sân bay thành phố London (Anh), sân bay Helsinki (Phần Lan), sân bay Chennai (Ấn Độ), sân bay Cape Town (Nam Phi).

Nối tiếp sân bay Changi, sân bay quốc tế Kuala Lumpur ở sân bay Malaysia cũng thực hiện việc ngưng phát loa thông báo từ ngày 1-12-2018.

Và khi đi đến các sân bay không phát loa thông báo thông tin chuyến bay, chúng ta phải làm gì để có thể lên máy bay đúng giờ và tránh bị lỡ máy bay vì chủ quan giờ giấc?

Đầu tiên, đừng bao giờ ra sân bay trễ. Bạn nên ra sân bay trước giờ khởi hành 3 tiếng đối với chuyến bay quốc tế và 2 tiếng đối với chuyến bay quốc nội. Đừng bao giờ chủ quan bởi sẽ có những tình huống bất ngờ như kẹt xe, trời mưa to khó bắt xe ra sân bay, chuyến bay bị đầy (hay overbook). Chưa kể những giờ cao điểm sân bay đông khách bạn sẽ phải xếp hàng làm thủ tục lâu.

Nặng thì lỡ chuyến bay, nhẹ thì gấp gáp chạy ra cửa khởi hành, trong lòng lo lắng không biết có bị lỡ chuyến bay hay không.

Và sau khi làm thủ tục xong, làm sao để tránh bị lỡ chuyến. Đầu tiên, hãy xem trên thẻ lên máy bay của mình cửa khởi hành là cửa số mấy. Ngoài ra, các bạn cũng có thể xem thông tin chuyến bay trên các màn hình đặt khắp sân bay và kể cả vị trí cửa khởi hành.

Tìm vị trí cửa khởi hành cũng rất quan trọng vì nhiều sân bay lớn, cửa khởi hành nằm ở vị trí khá xa và bạn mất nhiều thời gian để ra cửa.

Sau khi nắm thông tin về giờ giấc rồi, gần đến giờ khởi hành, hãy đi ra cửa ngồi chờ. Việc này có 2 lợi ích. Một là lên máy bay đúng giờ. Hai là lỡ chuyến bay có đổi cửa khởi hành thì các bạn còn kịp chạy sang cửa khởi hành mới.

Lưu ý, dù ăn uống hay mua sắm ở sân bay thì hãy luôn tự nhắc nhở mình thường xuyên về giờ lên máy bay để tránh bị trễ, vừa an toàn cho bản thân, lại vừa không làm ảnh hưởng đến cả chuyến bay.

Trong trường hợp bạn mới đi máy bay lần đầu hoặc ít đi máy bay và chưa hiểu rõ cách ra cửa, hãy tìm đến nhân viên hàng không hoặc các hành khách khác để hỏi.

Cộng đồng: www.facebook.com/groups/cdymb
Fanpage:
Liên hệ: yeumaybay.vn@gmail.com
Trang web:
Instagram: @yeumaybay

Do not reupload!

Yêu Máy Bay Vlog, chương trình về hàng không phát hàng tuần trên kênh YouTube Yêu Máy Bay và trang web www.yeumaybay.com.

Chương trình do các thành viên Yêu Máy Bay dẫn dắt với nhiều thông tin thú vị liên quan đến hàng không, sân bay, du lịch, tàu hoả, du thuyền, khách sạn, resort và dịch vụ liên quan.

source: https://pub-ed-inquiry.org

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://pub-ed-inquiry.org/category/du-lich/

23 thoughts on “VLOG #220: Sân bay Tân Sơn Nhất ngưng phát loa thông báo, phải làm quen thế nào? | Yêu Máy Bay”

 • Yêu Máy Bay says:

  Đi vào sâu 7km trong động Thiên Đường ở Quảng Bình để thấy thiên nhiên quá choáng ngợp: https://youtu.be/aG3sdoV20FA

 • dit me may nghung la phai,may con di bac ky doc tieng anh giong nha que bac ky chung may nghe nhu tieng boi,tay no con deo hieu,vay cam cha cai mom cho chung bay lai cho dan mung.

 • Mai Trâm Vui Vẻ says:

  Cảm ơn anh Travip rất nhiều vì những thông tin bổ ích anh đã chia sẻ. Cảm ơn, cảm ơn, cảm ơn!

 • Hưng Lương says:

  Cụ thể như sau:" Nhà ga quốc tế T2 của sân bay Tân Sơn Nhất sẽ chính thức dừng loa Đài Phát thanh để nhằm hạn chế tiếng ồn gây bức xúc cho hành khách đi lại bằng máy bay đi và đến quốc tế từ ngày 1 tháng 7 năm 2019. Việc này cũng sẽ áp dụng luôn cho cả nhà ga T1 trong nước từ ngày 1 tháng 10 năm 2019. Còn cầu đường sắt Bình Lợi cũ sẽ được Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tiến hành tháo dỡ ra để bảo đảm tĩnh không đủ khoảng rộng cho tàu thuyền qua lại dễ dàng trên sông Sài Gòn nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế từ cảng Sài Gòn (thành phố Hồ Chí Minh) đến cảng Bến Súc (Củ Chi – Bình Dương). Đồng thời, cầu đường sắt Bình Lợi mới dự kiến sẽ khánh thành đúng vào dịp Quốc Khánh 2/9 hoặc cuối tháng 7 năm 2019 để mở rộng thêm độ cao tĩnh không cho tàu thuyền qua lại trên sông Sài Gòn cũng như không làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông đường sắt và đường thuỷ. Cầu đường sắt Bình Lợi mới khi khánh thành dự kiến sẽ là loại cầu đường sắt cao nhất Việt Nam. Cầu đường sắt Bình Lợi cũ sẽ giữ lại nguyên vẹn một phần đầu cầu ở hai bên bờ sông Sài Gòn giữa quận Bình Thạnh và quận Thủ Đức về mặt giá trị văn hoá, lịch sử tiêu biểu cấp quốc gia của thành phố Hồ Chí Minh, được biết cầu Bình Lợi cũ hiện hữu đã có từ thời ngày xưa khi nó được khánh thành vào năm 1902." .

 • Hưng Lương says:

  Sân bay Tân Sơn Nhất dừng loa đài phát thanh cả nhà ga quốc tế và ga trong nước. Còn cầu đường sắt Bình Lợi mới có độ cao tĩnh không cao nhất Việt Nam sẽ dự kiến khánh thành đúng vào dịp Quốc Khánh 2/9 hoặc cuối tháng 7 năm 2019.

 • Cái này khá bất lợi cho nhưng người ko bt chữ và ng già luôn ấy ạ này chỉ là ý kiến của e th nhe m.n

 • Phụng Đinh says:

  Còn lúc xuống máy bay thì làm sao biết băng chuyền .số mấy. dễ mà di lấy hành lý. Yêu may bay chỉ dum

 • 😂 thế này chắc thời gian đầu các bạn nhân viên mặt đất khổ lắm đây anh. Nhưng phải công nhận là làm thế này đỡ ồn hơn bao nhiêu, khách cũng tự chủ động hơn ạ

 • Tuấn Dũng Lê says:

  Bay sớm hơn một ngày là có thể gặp đc a travip rồi, chiều qua e cg mới bay về đà nẵng. Chúc kênh phát triển hơn nữa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>